Người hướng nội có nên học Marketing hay không?

Giải đáp: Người hướng nội có nên học Marketing hay không?

Người hướng nội có nên học Marketing hay không? Người hướng nội thường có xu hướng khép mình và làm việc tốt trong môi trường độc lập. Marketing là một ngành học rộng với nhiều chuyên ngành khác nhau. Do đó, ngành học này đỏi hòi nhiều kỹ năng của nhân sự. Vậy, liệu với những đặc điểm tính cách nổi bật của mình, những người hướng nội có thích hợp làm việc trong ngành Marketing hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm lời giải đáp ngay!

Khái quát ngành Marketing

Người hướng nội có nên học Marketing hay không? Marketing là gì? Ngành Marketing là một ngành học xu hướng với nhu cầu tuyển dụng chất lượng cao ngày nay. Lĩnh vực này cũng là một phần quan trọng trong mỗi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm những hoạt động hướng tới khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ trong qua hàng loạt những quá trình tiếp cận, tiếp thị sản phẩm.

Thông qua đó, doanh nghiệp có thể phát thưởng và xây dựng thương hiệu ấn tượng trong mắt người tiêu dùng. Mục tiêu ngành Marketing hướng tới chính là việc trở thành một cây cầu bền chặt, vững vàng giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Ngành Marketing với nhiều chuyên ngành khác nhau như PR, khảo sát, nghiên cứu thị trường… Do đó, nhu cầu tuyển dụng chất lượng cao ngày càng được đẩy mạnh và phát triển mạnh mẽ. Một số kỹ năng cần có trong ngành Marketing như sau:

 • Sáng tạo, bắt kịp xu hướng thời đợi
 • Khả năng viết lách, phân tích tốt
 • Tư duy logic, mới mẻ
 • Tự tin trong giao tiếp, thuyết trình trước đám đông
 • Chịu áp lực giỏi
 • Có tầm nhìn xa rộng

Sau khi tìm hiểu khái quát về Marketing, bạn sẽ hiểu được một phần nào liệu rằng người hướng nội có nên học Marketing hay không?

Khái quát về ngành Marketing
Khái quát về ngành Marketing

Đặc điểm nổi bật của người hướng nội

Người hướng nội có nên học Marketing hay không? Hướng nội là gì?

Người hướng nội là những người có xu hướng thích dành thời gian một mình hoặc trong môi trường yên tĩnh hơn là tham gia vào những hoạt động tương tác xã hội căng thẳng, phức tạp. Họ có xu hướng xem xét và chìm sâu vào mặt nội tâm, lấy năng lượng từ chính bản thân và thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức khi phải tham gia tương tác xã hội quá nhiều. 

Người hướng nội không giống như những người nhút nhát hay cô lập. Nói một cách chính xác thì xu hướng khép kín của họ là sở thích, cá tính trong cách mà họ tiếp nhận những năng lượng và thể hiện sự tương tác của bản thân với thế giới xung quanh. Do đó, người hướng nội có xu hướng tận hưởng thời gian một mình để suy ngẫm, suy nghĩ hoặc thực hiện các hoạt động họ yêu thích mà không bị phân tâm bởi các tương tác xã hội khác.

Liệu như vậy, người hướng nội có nên học Marketing? Họ cũng là những người biết lắng nghe và thích chú ý đến môi trường, con người xung quanh hơn là việc trở thành trung tâm của sự chú ý hay tỏa sáng giữa đám đông.

Bên cạnh đó, Họ có xu hướng cân nhắc và xử lý mọi việc trước khi hành động, thường suy nghĩ sâu sắc trước khi nói hay đưa ra quyết định. Họ sẽ cố gắng không vội vàng trong việc đưa ra quyết định hoặc hành động.

Đặc điểm nổi bật của người hướng nội
Đặc điểm nổi bật của người hướng nội

Người hướng nội có nên học Marketing hay không?

Người hướng nội có nên học Marketing hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Người hướng nội dù có xu hướng khép mình nhưng điều này không có nghĩa là họ nhút nhát, e dè hay kém giao tiếp. Điểm khác biệt chỉ là cách họ nạp năng lượng tốt hơn khi ở một mình so với những người hướng ngoại.

Do đó, nếu ở trong một môi trường thích hợp, những người này hoàn toàn có khả năng phát triển, thành công trong lĩnh vực Marketing. Đặc biệt ở những vị trí cao, sự suy xét sâu sắc và thận trọng của họ có thể là yếu tố then chốt.

Bên cạnh đó, với những ai trả lời cho thắc mắc “Người hướng nội có nên học Marketing” là không thì điều đó hoàn toàn sai.  Người hướng nội có khả năng lắng nghe và quan sát. Họ hoàn toàn có thể tự hào với hai khả năng trên.

Điều này có thể giúp họ tìm kiếm được những góc cạnh độc đáo, những chi tiết nhỏ thậm chí bị nhiều người bỏ qua để đem đến những sản phẩm hoàn thiện, tỉ mỉ cùng những ý tưởng mới mẻ từ chính những góc nhìn độc đáo ấy.

Đặc biệt, với những người hướng nội có tính cách thuộc nhóm I – nhóm của những người ảnh hưởng trong bài test DISC. Họ có độ phù hợp cao với lĩnh vực Marketing và truyền thông bởi khả năng phản ứng nhanh nhẹn, tương tác tốt và ứng xử thấu hiểu tâm lý của khách hàng.

Do đó, với câu hỏi “người hướng nội có nên học Marketing hay không?” – Câu trả lời là hoàn toàn có nếu như bạn đủ đam mê và thực sự muốn theo lĩnh vực này. Hãy tự tin và cái thiện bản thân ngày một phát triển và nâng cao hơn để đáp ứng đầy đủ những kỹ năng cần thiết trong Marketing.

⇒ Giải đáp thắc mắc liên quan:

Người hướng nội có nên học Marketing hay không?
Người hướng nội có nên học Marketing hay không?

Lợi ích khi người hướng nội học Marketing

Với những đặc điểm trên, liệu rằng người hướng nội có nên học Marketing đã được giải đáp. Vậy, những lợi ích mà Marketing mang lại cho những người này là gì? Cùng tìm hiểu qua những ý được liệt kê sau đây:

 • Cải thiện kỹ năng phân tích: Marketing yêu cầu bạn phải phân tích được thị trường, những dữ liệu để hiểu hơn về thị trường. Qua đó, giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và đưa ra những quyết định thông minh. Đó là một trong những lợi ích mà khi hỏi “Người hướng nội có nên học Marketing” thì câu trả lời là có
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Học Marketing hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp nhờ vào việc viết lách, thuyết trình và thể hiện được những quan điểm cá nhân.
 • Nắm bắt về tâm lý người tiêu dùng: Hành vi và tâm lý người tiêu dùng là những điều quan trọng mà Marketer cần biết để xây dựng những chiến lược quảng bá thương hiệu. Vậy nên, người hướng nội có nên học Marketing không? Tất nhiên là nên.
 • Tự tin xây dựng thương hiệu cá nhân: Marketing có thể giúp bạn định hướng để xây dựng thương hiệu cho chính các nhân giúp bạn tự tin và mở rộng mối quan hệ chất lượng hơn.
 • Phát triển bản thân: Bên cạnh kỹ năng phân tích và kỹ năng giao tiếp, Marketing còn tích hợp nhiều chuyên ngành khác, do đó có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập, phát triển những kỹ năng mới. 
Lợi ích khi người hướng nội học Marketing
Lợi ích khi người hướng nội học Marketing

⇒⇒⇒ Có thể bạn muốn biết: Giải đáp: Người hướng nội có nên học du lịch hay không?

Lời kết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “người hướng nội có nên học Marketing hay không?”. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp Quý độc giả thấu hiểu và xác định được lĩnh vực mà bản thân thực sự có đam mê, mong muốn và phù hợp với mình. Ngoài ra, Quý độc giả có thể truy cập vào trang web test DISC online để khám phá thêm những ngành nghề khác dành cho người hướng nội ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *