Top những việc làm cho người hướng nội phù hợp nhất

Top việc làm cho người hướng nội tiềm năng nhất năm 2024

“Đâu là việc làm cho người hướng nội phù hợp?” là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi hướng nội là một trong hai kiểu tính cách phổ biến nhất trong xã hội, số lượng người hướng nội là nhiều và họ luôn có nhu cầu tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với những đặc điểm trong tính cách của mình, những công việc gắn bó trong thời gian dài mà không khiến họ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. 

Kiểu tính cách hướng nội là gì? Những đặc điểm nổi bật của người hướng nội

Trước khi tìm hiểu việc làm cho người hướng nội, cần xác định rõ bản thân có thực sự thuộc kiểu tính cách hướng nội hay không
Trước khi tìm hiểu việc làm cho người hướng nội, cần xác định rõ bản thân có thực sự thuộc kiểu tính cách hướng nội hay không

Hướng nội là một đặc điểm tính cách phổ biến của con người được xác định thông qua các lý thuyết về tính cách. Theo nghĩa chiết tự, hướng nội có nghĩa là hướng về bên trong, tập trung vào nội tâm, thế giới bên trong của mình thay vì tìm kiếm hoặc chịu những tác động từ thế giới bên ngoài.

Những người hướng nội là người cảm thấy thoải mái khi tập trung cảm nhận những suy nghĩ, ý tưởng xuất phát từ bên trong. Họ thích dành thời gian để ở một mình hoặc ở cùng nhóm nhỏ hơn là những nơi đông đúc, náo nhiệt.

Trong bài kiểm tra tính cách DISC, người hướng nội thuộc bất kỳ nhóm nào trong 4 nhóm tính cách chính gồm: D (thống trị), I (ảnh hưởng), S (kiên định) và C (tuân thủ). Tuy nhiên, nhóm tính cách tập trung nhiều người hướng nội nhất là 2 nhóm tính cách S và C. Tùy theo người hướng nội thuộc nhóm nào trong DISC mà sẽ có những gợi ý công việc phù hợp.

Trước khi tìm hiểu việc làm cho người hướng nội, bạn cần xác định rõ ràng xem bản thân có thực sự thuộc kiểu tính cách hướng nội hay không. Để nhận biết bản thân là người hướng nội hay người hướng ngoại, bạn đối chiếu bản thân với những đặc điểm của người hướng nội:

  • Cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi được ở một mình: Người hướng nội dành nhiều thời gian để tập trung vào thế giới bên trong, sống trong suy nghĩ của chính họ. Đối với họ, ở một mình là khoảng thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, tận hưởng thế giới của riêng mình. Họ thích ở nhà cả ngày để đọc sách, nghe nhạc, xem phim, học tập,.. hơn là tham gia vào các hoạt động bên ngoài. Những sở thích đó cũng đem đến những cơ hội việc làm cho người hướng nội.
  • Bị đánh giá là người trầm tính, khó gần: Nhiều người cho rằng hướng nội nghĩa là trầm tính, ít nói, nhút nhát và khó mở lòng với người khác. Chính vì thế, đôi khi những người hướng nội bị đánh giá là người khó gần, khó bắt chuyện và không cố gắng duy trì cuộc trò chuyện.
  • Cảm thấy mệt mỏi khi ở cùng nhiều người: Người hướng nội sẽ cảm thấy bị mất năng lượng nhanh chóng và vô cùng mệt mỏi nếu họ trò chuyện với nhiều người, tạo lập mối quan hệ mới với người lạ hoặc ở quá lâu trong môi trường ồn ào, nhộn nhịp. Nếu tương tác với nhiều người trong khoảng thời gian dài, người hướng nội có xu hướng tìm một nơi yên tĩnh, một không gian quen thuộc, ở một mình để nạp lại năng lượng. Vì thế, khi tìm hiểu việc làm cho người hướng nội, họ tìm kiếm những công việc ít giao tiếp, làm việc với người lạ hoặc ở những nơi đông người.
  • Khả năng quan sát tốt và tự học thông qua quan sát: Người hướng nội có khả năng quan sát cực kỳ tốt, họ đúc rút kinh nghiệm, bài học thông qua quá trình quan sát của mình. Họ tinh tế, nhạy cảm nên nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất ở người khác. Họ quan sát nhiều người trong cùng một hành động cho đến khi chắc chắn rằng bản thân thực hiện được hành động đó.
  • Khả năng lắng nghe, đồng cảm tốt: Người hướng nội là những người lắng nghe tuyệt vời. Họ thích lắng nghe âm thanh của cuộc sống, nghe lời tâm sự của người khác, đôi khi chỉ là nghe để hiểu chứ không nhất thiết đáp lại. Không chỉ lắng nghe, người hướng nội còn dễ cảm thông, đồng cảm với mọi người xung quanh nên sẽ luôn được mọi người tin tưởng, là người được lựa chọn để mọi người chia sẻ những điều thầm kín nhất. Đây xem như là điểm mạnh mà khi tìm kiếm việc làm cho người hướng nội, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao.

Những việc làm cho người hướng nội hot nhất năm 2024 

Từ những đặc điểm trên, các công việc ít giao tiếp với nhiều người, những ngành nghề thiên về tính cá nhân, yêu cầu khả năng độc lập chính là việc làm cho người hướng nội phù hợp nhất. Ngoài ra, khả năng quan sát, suy nghĩ sâu sắc, lòng đồng cảm tuyệt vời khiến người hướng nội sẽ dễ thành công trong một vài ngành nghề đặc biệt trong xã hội. Dưới đây là một số ngành nghề, vị trí công việc phù hợp cho người hướng nội.

Kế toán

Kế toán là một công việc yêu cầu tư duy logic tốt, có khả năng tập trung cao, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Các công việc thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán là công việc ổn định và đang có xu hướng phát triển. Công việc này chỉ cần làm việc một mình hoặc làm việc trong một nhóm nhỏ, ít có các cuộc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng, ít giao tiếp với người lạ. Vì thế, đây là việc làm cho người hướng nội lý tưởng.

Copywriter, Contentwriter

Người hướng nội giỏi thể hiện những ý tưởng, suy nghĩ, sáng tạo của mình bằng văn bản hơn là bằng lời nói
Người hướng nội giỏi thể hiện những ý tưởng, suy nghĩ, sáng tạo của mình bằng văn bản hơn là bằng lời nói

Khi nhắc đến việc làm cho người hướng nội, mọi người sẽ không bỏ qua nghề copywriter hay contenwriter. Họ giỏi thể hiện những ý tưởng, suy nghĩ, sáng tạo của mình bằng văn bản hơn là bằng lời nói. Điều này khiến cho các công việc liên quan đến viết lách, sáng tạo nội dung sẽ phù hợp với họ. Ngoài ra, khả năng suy nghĩ sâu sắc, chiêm nghiệm vấn đề và sự sáng tạo tuyệt vời của người hướng nội khiến cho họ dễ đạt được thành công trong các công việc như viết nội dung, viết trang quảng cáo,…

Lập trình viên

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm là những công việc hot nhất hiện nay và ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Công việc này không yêu cầu bạn là một người hướng ngoại, giao tiếp tốt, năng nổ, miễn là bạn có sự yêu thích, có óc logic và tỉ mỉ khi làm việc thì bạn sẽ phù hợp với công việc này. Phần lớn người làm lập trình viên sẽ được làm trong môi trường yên tĩnh, riêng tư, ít giao tiếp trực tiếp với người khác. Đó là một việc làm cho người hướng nội đáng cân nhắc.

Nhà văn, nhà thơ

Các công việc liên quan đến viết lách, sáng tạo là những việc làm cho người hướng nội vô cùng phù hợp
Các công việc liên quan đến viết lách, sáng tạo là những việc làm cho người hướng nội vô cùng phù hợp

Như đã đề cập ở trên, các công việc liên quan đến viết lách, sáng tạo là những việc làm cho người hướng nội vô cùng phù hợp. Nhà văn, nhà thơ là những ngành nghề đòi hỏi con người có sự nhạy cảm nhất định, có sự tinh tế trong quan sát và cảm nhận cuộc sống, có một trái tim rộng mở để dồn cảm xúc vào từng câu chữ giúp tâm hồn người đọc trở nên phong phú hơn. Tất cả những yêu cầu trên đều là thế mạnh của người hướng nội. Hơn nữa, nhà văn, nhà thơ là công việc có sự độc lập cao. Khi làm công việc này, bạn không cần giao tiếp với nhiều người, thậm chí không cần phải ra ngoài mà sáng tác trong không gian riêng tư của mình, ở những nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Họa sĩ, Thiết kế đồ họa 

Công việc liên quan đến vẽ, thiết kế phần nhìn cũng là việc làm cho người hướng nội thích hợp. Công việc này sẽ cho phép bạn phát huy hết trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo bay bổng của bản thân. Ngoài ra, những ngành nghề đang là xu hướng phát triển hiện nay nên bạn sẽ có môi trường rộng mở để thăng tiến.

Nhạc sĩ

Người hướng nội là người có thế giới nội tâm phong phú, khả năng sáng tạo cực kỳ tốt
Người hướng nội là người có thế giới nội tâm phong phú, khả năng sáng tạo cực kỳ tốt

Ngoài những công việc trên, việc làm cho người hướng nội không thể không kể đến nhạc sĩ. Người hướng nội là người có thế giới nội tâm phong phú, khả năng sáng tạo cực kỳ tốt. Họ không giỏi bộc lộ cảm xúc của mình qua lời nói nhưng sẽ truyền tải chúng tốt qua giai điệu, lời hát một cách vô cùng sâu sắc.

Dịch thuật

Dịch thuật là một lựa chọn việc làm cho người hướng nội phù hợp, đặc biệt là dịch thuật theo hướng biên dịch. Công việc này cho phép bạn làm việc một cách độc lập, làm thông qua các thiết bị điện tử mà không cần giao tiếp nhiều với người khác. Ngành nghề này đặc biệt thích hợp cho những bạn hướng nội yêu thích tìm hiểu về ngôn ngữ.

Bác sĩ, Dược sĩ

Các công việc thuộc lĩnh vực y học là việc làm cho người hướng nội vô cùng hoàn hảo
Các công việc thuộc lĩnh vực y học là việc làm cho người hướng nội vô cùng hoàn hảo

Các công việc thuộc lĩnh vực y học là việc làm cho người hướng nội vô cùng hoàn hảo. Công việc này yêu cầu sự cẩn thận, điềm tĩnh trong xử lý tình huống và yêu cầu khả năng ghi nhớ, tập trung cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, môi trường làm việc của bác sĩ, dược sĩ cũng yên tĩnh, phù hợp với những người hướng nội.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý của Tra cứu DISC về những việc làm cho người hướng nội phù hợp và có xu hướng phát triển cao trong năm 2024. Nếu bạn là một người hướng nội thì tham khảo các gợi ý trên để tìm cho mình một nghề nghiệp thích hợp nhất nhé. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về kiểu tính cách của bản thân hoặc tìm hiểu thêm các bài viết tương tự về người hướng nội, hướng ngoại truy cập vào website tracuudisc.com.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *