Tìm hiểu những biểu hiện khi người hướng nội tức giận

Khi người hướng nội tức giận có những biểu hiện như thế nào?

Khi người hướng nội tức giận sẽ không có những biểu hiện mạnh mẽ như người hướng ngoại. Họ cũng sẽ không bộc lộ sự tức giận của mình thông qua lời nói gay gắt, cử chỉ thô lỗ hoặc không cố gắng đổ lỗi cho người khác. Vậy khi người hướng nội tức giận sẽ có biểu hiện như thế nào? Làm sao để nhận biết một người hướng nội đang tức giận và cách xoa dịu cảm xúc của họ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những biểu hiện khi người hướng nội tức giận

Người hướng nội sẽ thể hiện sự tức giận của mình thông qua những cách khác nhau
Người hướng nội sẽ thể hiện sự tức giận của mình thông qua những cách khác nhau

Người hướng nội là những người nhạy cảm, dễ cảm thấy tổn thương và cũng dễ cảm thấy bị phật lòng nếu người khác không chú ý đến suy nghĩ, cảm xúc của họ. Tuy nhiên, khi người hướng nội tức giận, khác với người hướng ngoại sẵn sàng lên tiếng mỗi khi cảm thấy không bằng lòng hoặc thấy tức giận vì một điều gì đó thì người hướng nội chọn cách im lặng. Người hướng nội sẽ thể hiện sự tức giận của mình thông qua những cách khác nhau.

Người hướng nội có trong cả 4 nhóm tính cách chính thuộc bài test DISC. Tùy theo từng kiểu tính cách mà những biểu hiện của việc tức giận sẽ có khác biệt đôi chút, tuy nhiên, họ vẫn sẽ bộc lộ những đặc điểm chung sau đây:

  • Khi tức giận, người hướng nội trở nên im lặng khác thường: Người hướng nội được gắn liền với các tính từ như tĩnh lặng, yên tĩnh, không ồn ào. Tuy nhiên sự tĩnh lặng của họ khi bình thường và khi tức giận có sự khác biệt. Nếu lúc bình thường sự yên tĩnh của người hướng nội tạo nên một bầu không khí hài hòa, họ ít nói nhưng luôn thể hiện bằng những cử chỉ dịu dàng, nhã nhặn. Nhưng khi người hướng nội tức giận, sự im lặng của họ sẽ khiến cho bầu không khí trở nên ngột ngạt, họ cũng sẽ không thể giữ được thái độ hòa nhã với người khiến họ cảm thấy tức giận.
  • Thể hiện sự tức giận bằng biểu cảm khuôn mặt: Khác với người hướng ngoại thể hiện sự tức giận bằng lời nói, khi người hướng nội tức giận thì họ không nói ra cảm xúc của bản thân mà sẽ thể hiện chúng thông qua biểu cảm trên khuôn mặt. Nếu tức giận thì biểu cảm của người hướng nội sẽ trở nên căng thẳng hơn, thể hiện sự bực bội, hậm hực, không muốn giao tiếp với người khác. Biểu hiện khi tức giận của người hướng nội sẽ không quá rõ rệt nên nếu muốn nhận biết họ có đang tức giận hay không thì bạn cần tinh tế quan sát những thay đổi trong thái độ và biểu cảm của họ.
  • Người hướng nội khi tức giận sẽ càng khép mình lại nhiều hơn: Khi tức giận tức là lúc người hướng nội đang cảm thấy bị tổn thương. Khi này họ sẽ có xu hướng càng khép mình hơn để bảo vệ bản thân khỏi những tác nhân kích thích khác. Hơn nữa, việc khép mình giúp cho người hướng nội tự chữa lành những vết nứt trong cảm xúc của mình. Họ sẽ có xu hướng ít nói chuyện với mọi người hơn, ít ra ngoài hơn và hạn chế tiếp xúc với những người khiến họ tức giận nhiều nhất.

Cách xoa dịu cảm xúc khi người hướng nội tức giận 

Hãy cố gắng cho người ấy thấy rằng bạn vẫn luôn bên cạnh và luôn lắng nghe bất cứ khi nào họ sẵn sàng chia sẻ
Hãy cố gắng cho người ấy thấy rằng bạn vẫn luôn bên cạnh và luôn lắng nghe bất cứ khi nào họ sẵn sàng chia sẻ

Người hướng nội nhạy cảm, dễ tổn thương nên cũng dễ cảm thấy tức giận khi cảm xúc của họ không được tôn trọng. Nhưng điều đặc biệt là những người hướng nội không thể hiện cảm xúc của mình một cách thái quá, cũng không để sự tức giận lấn át đi lý trí của mình. Vì thế, nếu bạn nhận biết được khi người hướng nội tức giận và biết cách xoa dịu họ đúng cách thì họ sẽ nhanh chóng cảm thấy tốt hơn. Một số cách bạn làm để giảm sự tức giận của người hướng nội:

  • Thể hiện cho người hướng nội thấy rằng bạn luôn xem trọng cảm xúc của họ: Người hướng nội xem trọng cảm xúc hơn bất kỳ thứ gì khác. Đối với họ, sự tôn trọng lớn nhất là tôn trọng cảm xúc của mỗi người. Do đó, khi người hướng nội tức giận, bạn hãy thể hiện rằng bạn luôn quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm của họ, hãy nói cho họ biết rằng bạn không cố ý khiến họ giận, rằng cảm xúc của họ là điều bạn luôn lưu tâm, điều này sẽ khiến cảm xúc của họ nhanh chóng cân bằng trở lại.
  • Dành cho người hướng nội khoảng thời gian riêng để “hạ nhiệt”: Khi tức giận, người hướng nội không muốn giải quyết vấn đề ngay lập tức. Thay vào đó, họ sẽ chui vào một góc, một mình gặm nhấm cảm xúc của bản thân, tìm cách tự xử lý cảm xúc của mình trước khi nói chuyện với người kia hoặc tìm cách giải quyết nguyên nhân khiến họ tức giận. Người hướng nội cần thời gian để bình tĩnh và suy nghĩ kỹ càng lại lý do khiến họ tức giận. Vì vậy, bạn nên dành cho người hướng nội khoảng thời gian riêng để họ bình tĩnh trước khi cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề.
  • Giải quyết vấn đề rõ ràng khi người hướng nội bình tĩnh hơn, đừng né tránh vấn đề: Bạn cần dành cho người hướng nội thời gian để họ ổn định cảm xúc của mình. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khi họ bình tĩnh lại bạn gạt bỏ hoặc né tránh giải quyết gốc rễ của vấn đề. Hãy cùng nhau ngồi lại xem xét điều gì khiến họ cảm thấy tức giận, hãy tìm ra xem mỗi người có lỗi gì trong vấn đề này và tìm cách khắc phục nó. Người hướng nội nhớ vấn đề lâu, vì thế nếu bạn cứ im lặng bỏ qua thì họ sẽ dần dần xa lánh bạn vì cho rằng bản thân không được trân trọng.
  • Thể hiện cho người hướng nội thấy rằng bạn vẫn luôn ở bên cạnh họ: Người hướng nội nhạy cảm với những xung đột. Ngay cả khi họ không có lỗi nhưng họ cũng sẽ cảm thấy khó chịu với việc bản thân thể hiện sự giận dữ với người khác. Cảm giác này sẽ khiến họ có xu hướng tránh xa những người khiến họ giận. Vì thế, để mối quan hệ của hai bạn gắn bó lâu bền, hãy cố gắng cho người ấy thấy rằng bạn vẫn luôn bên cạnh và luôn lắng nghe bất cứ khi nào họ sẵn sàng chia sẻ.

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu khi người hướng nội tức giận và cách để xoa dịu cảm xúc của họ. Người hướng nội nhạy cảm, họ ít khi thể hiện sự tức giận thái quá với ai, luôn nhận phần thiệt thòi về mình. Vì thế, nếu bạn có người thân, bạn bè là người hướng nội, hãy luôn chú ý đến những thay đổi nhỏ trong cảm xúc của họ, học cách chia sẻ với họ để họ luôn cảm thấy mình được trân trọng nhé. Quý vị quan tâm đến chủ đề này hoặc các bài viết về chủ đề tương tự truy cập vào website tracuudisc.com.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *