Nhóm tính cách I (Influence) – Phân tích ưu và nhược điểm

Nhóm I trong DISC

Nhóm tính cách I đại diện cho sự năng động, giao tiếp tốt và nhiệt huyết. Những người thuộc nhóm này thường là những người sáng tạo, thích làm việc trong môi trường độc lập và có khả năng tạo ra sự ảnh hưởng tích cực lên người khác.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng chuyên trang Tra cứu DISC khám phá sâu hơn về nhóm I và cách giao tiếp, làm việc hiệu quả với họ cũng như gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Tổng quan nhóm tính cách I trong DISC

Những người thuộc nhóm I trong DISC test thường được mô tả như “những người ảnh hưởng”. Họ có sự thu hút và khả năng kết nối với người khác. Đặc điểm này làm cho họ trở thành những người thân thiện, nhiệt tình.

Cũng như các nhóm tính cách khác, nhóm tính cách I cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Sự nhiệt huyết và năng động của họ có thể dẫn đến bốc đồng và thiếu quyết đoán, dễ bị mất tập trung bởi sự thú vị của cuộc sống.

Điểm mạnh nhóm tính cách I

Những người thuộc nhóm tính cách I được đánh giá là những người nhiệt tình, vui vẻ và thích giao tiếp. Họ có khả năng tương tác với người khác và biết cách xây dựng các mối quan hệ mới.

 • Giao tiếp tốt

Những người thuộc nhóm I có tài giao tiếp xuất sắc. Họ dễ dàng tạo sự kết nối với người khác và thường là trung tâm của sự chú ý. Khả năng giao tiếp tốt giúp họ xây dựng mối quan hệ hiệu quả và tạo sự tin tưởng với nhiều người.

 • Năng động và nhiệt huyết

Nhóm tính cách I thường đem đến năng lượng tích cực và sự nhiệt huyết cho môi trường làm việc hoặc cuộc sống của mình. Họ thích tham gia vào các hoạt động và thường là những người đem lại sự tươi mới và động lực cho cả nhóm.

 • Linh hoạt và sáng tạo

Những người thuộc nhóm I có tư duy linh hoạt và sáng tạo. Họ không ngần ngại thử nghiệm những ý tưởng mới. Đặc biệt, họ còn có khả năng nhìn nhận mọi tình huống từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này có thể giúp họ tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp.

Nhóm I trong DISC là những người hướng ngoại với khả năng giao tiếp tốt
Nhóm I trong DISC là những người hướng ngoại với khả năng giao tiếp tốt

⇒⇒⇒ Nội dung liên quan: Khám phá tính cách nhóm C trong DISC có gì đặc biệt?

Hạn chế của nhóm tính cách I

Ngoài những ưu điểm nêu trên, bản thân người mang nhóm I trong hệ thống DISC có thể xuất hiện một số điểm hạn chế như sau:

 • Thiếu kiên nhẫn

Nhóm I có xu hướng trở thành người thiếu kiên nhẫn trong việc hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu. Họ dễ bị phân tâm và mất tập trung khi có nhiều tùy chọn và hoạt động xung quanh. Điều này có thể làm giảm hiệu suất và chất lượng công việc của họ.

 •  Nóng nảy, bốc đồng

Đôi khi người nhóm tính cách I trở nên nóng tính và bốc đồng khi ở trong tình trạng căng thẳng hoặc áp lực. Họ thể hiện những phản ứng thái quá hoặc thiếu kiểm soát soát về cảm xúc, dẫn đến việc có thể gây ra những mâu thuẫn không đáng có.

 • Hứa hẹn quá mức

Một hạn chế của nhóm I trong DISC có thể kể đến là hứa hẹn quá mức hoặc quá lạc quan trong việc đưa ra cam kết. Họ có thể dễ dàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình mà không xem xét kỹ về khả năng thực hiện. Điều này có thể dẫn đến việc hứa hẹn những điều mà bản thân không thể thực hiện được hoặc không đảm bảo sự thành công.

 • Bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác

Nhóm tính cách I có thể đặt quá nhiều giá trị vào quan điểm ​​của mọi người và khó khăn trong việc tự định hình ý kiến ​​riêng. Bên cạnh đó, do tính chất năng động và thích tập trung vào sự tương tác xã hội, đôi khi họ bị lạc hướng và dễ dàng bỏ qua các chi tiết quan trọng hoặc mất khả năng định hạn công việc.

Những điều cần cải thiện của người nhóm tính cách I

Những người thuộc nhóm I trong DISC thường nhiệt huyết và năng động, nhưng đôi khi có thể quá bốc đồng. Họ cần học cách kiểm soát cảm xúc và năng lượng của mình để không trở nên quá phụ thuộc vào các tình huống hoặc ý kiến của người khác.

Bên cạnh đó, nhóm I cần phát triển khả năng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và đưa ra quyết định một cách quyết đoán. Điều này giúp họ hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Hơn nữa, sự nhiệt huyết và sáng tạo có thể làm cho nhóm tính cách I dễ bị mất thời gian trong việc tìm hiểu và thử nghiệm. Do đó, họ cần phát triển kỹ năng quản lý thời gian để ưu tiên và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, những người thuộc nhóm I có thể thiếu kiên nhẫn đối với những công việc mà họ coi là nhàm chán hoặc không thú vị. Vì thế, họ cần rèn luyện sự nhẫn nại để có thể hoàn thành được những nhiệm vụ.

Nhóm tính cách I cần học cách quản lý cảm xúc của mình hơn
Nhóm tính cách I cần học cách quản lý cảm xúc của mình hơn

Nhóm tính cách I nên làm nghề gì?

Nhóm I trong DISC có khả năng giao tiếp tốt, sự sáng tạo và nhiệt huyết. Do đó, họ có thể thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau.

 • Marketing và quảng cáo

Khả năng giao tiếp tốt và sáng tạo tốt của nhóm I giúp họ có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Họ cũng rất phù hợp làm các công việc như sáng tạo nội dung, viết content hay lên chiến dịch quảng bá, xây dựng thương hiệu cá nhân.

 • Ngành giáo dục

Những người có nhóm tính cách I có khả năng truyền đạt thông tin một cách dễ dàng và lôi cuốn. Vì thế, họ phù hợp với vai trò giảng viên, giáo viên hoặc người đào tạo và chia sẻ kiến thức cho người khác. Họ cũng có thể phát triển ở vị trí người truyền cảm hứng, diễn giả.

 • Ngành nghệ thuật, xã hội

Sự sáng tạo và nhiệt huyết của nhóm I có thể giúp họ phát triển trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế đồ họa, thời trang và viết lách. Với tính cách hài hòa, vui vẻ và thân thiện, họ cũng phù hợp để làm các công việc liên quan và giúp ích cho cộng đồng.

 • Kinh doanh

Nhóm I có thể trở thành chủ doanh nghiệp, quản lý dự án hoặc làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nếu họ có khả năng tự quản lý và khởi nghiệp.

Cách giao tiếp với người nhóm tính cách I trong DISC

Giao tiếp với người thuộc nhóm tính cách I đòi hỏi sự linh hoạt và thấu hiểu các đặc điểm của họ để tạo ra hiệu quả cao hơn cho cuộc trò chuyện.

 • Người thuộc nhóm I thích môi trường sôi động và thú vị. Bạn hãy tạo cảm giác vui vẻ, sôi nổi trong giao tiếp bằng cách sử dụng câu chuyện, hình ảnh và cách diễn đạt đầy sáng tạo.
 • Nhóm I thích được lắng nghe và chia sẻ ý kiến của họ. Bạn nên dành thời gian lắng nghe những câu chuyện của họ và đặt câu hỏi để khám phá thêm về ý tưởng và suy nghĩ của họ.
 • Bạn hãy tạo cảm giác thoải mái và thân thiện trong giao tiếp. Bởi nhóm I cảm thấy tốt hơn khi môi trường xung quanh họ ấm áp và thoải mái.
 • Hãy tạo cảm giác rằng bạn quan tâm đến họ. Bạn có thể hỏi về cuộc sống cá nhân và sở thích của họ để tạo sự kết nối.
 • Họ thích được thể hiện sáng tạo và đóng góp ý tưởng mới. Bạn hãy tạo cơ hội cho họ thể hiện ý kiến và đóng góp ý tưởng trong cuộc trò chuyện.
Chú ý khi giao tiếp với người nhóm I
Chú ý khi giao tiếp với người nhóm I

Lưu ý khi làm việc với người nhóm tính cách I

Khi làm việc với người thuộc nhóm I trong DISC, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và thuận lợi hơn.

 • Người thuộc nhóm I thường rất sáng tạo và đam mê tìm kiếm phương pháp mới mẻ. Bạn hãy khuyến khích họ thể hiện sự sáng tạo bằng cách tạo ra môi trường mà họ có thể đưa ra ý kiến, đề xuất ý tưởng và thử nghiệm các dự án mới.
 • Người thuộc nhóm tính cách I thường quan tâm đến mối quan hệ xã hội và muốn được người khác lắng nghe. Do đó, bạn hãy dành thời gian quan tâm câu chuyện của họ và bày tỏ sự đồng thuận.
 • Khi làm việc, bạn hãy tạo một môi trường tích cực và động viên để thúc đẩy tinh thần nhiệt huyết của họ. Bởi nhóm I thích làm việc trong môi trường đầy động lực và có sự hỗ trợ đội nhóm.
 • Nhóm I dễ bị phân tâm nên bạn hãy giúp họ tập trung vào nhiệm vụ cụ thể và đưa ra lịch làm việc hoặc mục tiêu để họ thực hiện theo.
 • Người thuộc nhóm I bị hạn chế trong việc đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn hãy hỗ trợ họ trong quá trình đưa ra quyết định bằng cách cung cấp thông tin và tư vấn.

Gợi ý môi trường làm việc cho người nhóm tính cách I

Người thuộc nhóm tính cách I thường thích làm việc trong môi trường có các đặc điểm hỗ trợ họ phát triển tài năng và sự nghiệp của mình như sau:

 • Họ thích môi trường năng động và thoải mái, nơi có nhiều cơ hội để gặp gỡ và tương tác với người khác. Một môi trường làm việc đầy nhiệt huyết và động lực sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và đam mê của họ.
 • Môi trường làm việc có sự giao tiếp mở cửa và tương tác xã hội cũng là điều mà những người nhóm I yêu thích.
 • Những người nhóm I cần môi trường mà họ có thể tự do thể hiện sự sáng tạo và đưa ra ý kiến mới mẻ mà không sợ bị giới hạn.
 • Nhóm I thích thú với môi trường có sự thay đổi và đôi khi có thể muốn thử nghiệm những ý tưởng mới.
Nhóm I thích môi trường làm việc thúc đẩy sự sáng tạo
Nhóm I thích môi trường làm việc thúc đẩy sự sáng tạo

Nhóm tính cách I kết hợp với các nhóm khác trong DISC

Trong hệ thống DISC, nhóm I có thể kết hợp với nhóm tính cách Snhóm tính cách D để tạo ra tính cách nhóm IS và ID.

Nhóm tính cách IS

Nhóm IS trong hệ thống DISC đại diện cho những người kiên định và kiên nhẫn. Họ có khả năng làm việc theo lịch trình và không thích sự biến đổi quá nhanh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, họ có khả năng giao tiếp tốt và thường tạo ra môi trường thân thiện. Họ cũng là những người đáng tin cậy và có trách nhiệm. Tuy nhiên, họ có xu hướng chần chừ trong việc đưa ra quyết định, thiếu quyết đoán và can đảm, không muốn trải nghiệm sự mới mẻ để phát triển bản thân.

Nhóm tính cách ID

Nhóm tính cách ID trong hệ thống DISC thường tự tin, quyết đoán, có khả năng định hướng và hành động có mục đích. Họ thích lãnh đạo và có tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu và hướng đi. Hơn nữa, họ thường thực hiện việc kiểm tra và giám sát trong các tình huống để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo quy trình và kiểm soát rủi ro.

Tuy nhiên, họ là người thiếu kết nối cảm xúc trong các tương tác xã hội. Đôi khi họ lạnh lùng, xa cách trong giao tiếp và nói ra ý kiến một cách thẳng thừng mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Trên đây là những thông tin về nhóm tính cách I trong DISC. Chuyên trang Tra cứu DISC hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của loại tính cách này. Bạn có thể truy cập vào tracuudisc.com để đón đọc thêm các bài viết hữu ích về các nhóm tính cách khác.

5/5 - (5 bình chọn)

8 thoughts on “Nhóm tính cách I (Influence) – Phân tích ưu và nhược điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *