Người hướng nội là gì? Đặc điểm tính cách người hướng nội ra sao?

Giải đáp: Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì? Họ sở hữu những nét tính cách riêng biệt, thiên về nội tâm nhiều hơn. Do đó, có nhiều dấu hiệu và đặc điểm nổi bật để bạn dễ dàng nhận biết người hướng nội. Vậy, những người hướng nội là người có tính cách như thế nào? Có những kiểu người hướng nội nào? Cùng Tra Cứu DISC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì?
Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì? Hướng nội là một đặc điểm tính cách được phân biệt bằng cách tập trung và đánh giá vào những cảm xúc nội tâm mà con người ấy có hơn là việc tập trung vào những người xung quanh. Những người hướng nội có cách tiếp cận thế giới hoàn toàn khác biệt so với người hướng ngoại. Họ thích dành thời gian một mình và nhạy cảm, để ý đến suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân hơn.

Định nghĩa về hướng nội lần đầu tiên được giới thiệu và giải thích bởi bác sĩ người Thụy Sĩ Carl Jung sau khi ông áp dụng một số lý thuyết phổ biến về tính cách. Nhìn chung. khác với những người hướng ngoại có xu hướng năng động, nhanh nhẹn thì người hướng nội dè dặt và nội tâm hơn.

Hướng nội được xem như một khía cạnh có vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu tâm lý con người. Nhóm tính cách này giải thích được sự khác biệt rõ rệt giữa các cá nhân thông qua các họ tương tương tác với thế giới xung quanh.

⇒⇒⇒ Xem thêm: Đặc điểm của người hướng ngoại là gì?

Đặc điểm của người hướng nội là gì?

Một nơi quá đông người khiến người hướng nội ngột ngạt và bối rối
Một nơi quá đông người khiến người hướng nội ngột ngạt và bối rối

Người hướng nội là gì? Những người hướng nội có xu hướng sống khép kín và thích được ở một mình, hoạt động độc lập. Họ có một số đặc điểm nổi bật:

 • Dành thời gian cho bản thân: Khoảng thời gian được ở một mình được xem như cách mà người hướng nội tự chữa lành và tìm lại nguồn cảm hứng cho chính bản thân họ. Họ thoải mái để sống là chính mình và thư giãn sau mọi căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, việc được ở một mình cũng giúp cho họ có khả năng tập trung vào công việc nhiều hơn.
 • Hạn chế trong việc tương tác xã hội: Việc xuất hiện ở một nơi đông người, tham gia những sự kiện lớn cần tương tác và giao lưu nhiều khiến cho những người hướng nội cảm thấy kiệt sức và muốn chạy trốn. Một nơi quá đông người khiến họ ngột ngạt và bối rối, chỉ biết thu mình và ngồi yên một chỗ. Có một vài trường hợp ngoại lệ như những người hướng nội thuộc nhóm I trong DISC – họ là những người ảnh hưởng không chạy trốn khỏi cuộc chơi nhưng sau mỗi lần tham gia, họ cần dành thời gian để ở một mình để nạp lại năng lượng.
 • Sống nội tâm và ham học hỏi: Những người hướng nội suy nghĩ nhiều. Khi đứng trước mỗi quyết định, họ đều cần có một quá trình tỉ mỉ và chi tiết. Họ suy nghĩ đến mọi trường hợp sẽ xảy ra. Do đó, thời gian mà họ dành ra cho việc quyết định hay suy nghĩ lâu. Nhận thức được chính điều này, người hướng nội luôn cảm thấy bản thân cần phải tích lũy đầy đủ kiến thức để sẵn sàng và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.
 • Thích viết hơn là giao tiếp trực tiếp: Vì khả năng tương tác xã hội hạn chế, người hướng nội có khả năng giao tiếp tốt hơn khi không phải đối mặt trực tiếp. Thông thường, bạn thấy những người hướng nội nhắn cho bạn nhiều trên các nền tảng xã hội. Tuy nhiên khi cả hai cùng gặp mặt ở ngoài, bạn sẽ thấy một người hoàn toàn khác, kiệm lời và xa cách.
 • Dựa vào cảm nhận nhiều hơn: Nghiên cứu đến từ Thư viện Y học Quốc gia tại Mỹ đã chỉ ra người hướng nội có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn và họ không có xu hướng lạc quan, tươi sáng như người hướng ngoại. Họ nhạy cảm và đánh giá mọi thứ dựa vào những cảm nhận của chính bản thân mình nhiều hơn. 

Qua phần phân tích trên, bản thân mỗi người đều biết được đặc điểm của người hướng nội là gì. Từ đó, phần sau ta sẽ tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của người hướng nội là gì.

⇒⇒⇒ Khám phá thêm về:

Ưu & nhược điểm người hướng nội

Những ưu, nhược điểm của người hướng nội là gì? Những người hướng nội độc trầm, khép kín cũng có những ưu điểm nổi bật khác hoàn toàn so với những người hướng ngoại. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng là một số nhược điểm hạn chế mà họ cần khắc phục:

Ưu điểm 

Khi được làm việc một mình, những người hướng nội có khả năng tập trung cao và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn
Khi được làm việc một mình, những người hướng nội có khả năng tập trung cao và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn
 • Khả năng tập trung cao: Khi được làm việc một mình, những người hướng nội có khả năng tập trung cao và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.
 • Tự lực, độc lập: Những người hướng nội quen với cuộc sống một mình nên họ tự giải quyết các vấn đề mà không phụ thuộc vào ai.
 • Suy nghĩ cẩn thận, kỹ càng: Sự tỉ mỉ, nhạy cảm khiến cho họ luôn cẩn trọng khi đứng trước những quyết định quan trọng.
 • Khả năng lắng nghe: Sự tập trung cao độ giúp họ có khả năng lắng nghe và chia sẻ dễ dàng đến người xung quanh.
 • Quan tâm đến cảm xúc người khác: Người hướng nội sống nội tâm và nhạy cảm, họ có khả năng nhận biết cảm xúc của người khác một cách chính xác.

=> Tìm hiểu ngay: Giải đáp chi tiết hướng nội hướng ngoại là gì?

Nhược điểm 

 • Kỹ năng giao tiếp kém: Việc ít tương tác xã hội và hoạt động một mình khiến những người hướng nội gặp nhiều hạn chế, khó khăn trong việc giao lưu, trò chuyện với ai đó.
 • Che giấu cảm xúc quá nhiều: Người hướng nội có xu hướng khép mình và khó khăn trong việc chia sẻ, do đó, họ giấu đi những cảm xúc chân thực của chính bản thân.
 • Dễ bị áp lực và căng thẳng: Sự nhạy cảm và suy nghĩ quá nhiều khiến họ luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi về việc làm sao để thay đổi và trở nên hoàn thiện hơn.
 • Hạn chế trong các mối quan hệ: Vì ít giao tiếp và tương tác xã hội, mối quan hệ của người hướng nội ít, chủ yếu là những người thân quen từ lâu.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: người hướng nội là gì? Hy vọng với những thông tin được cung cấp sẽ giúp quý độc giả thấu hiểu hơn về xu hướng tính cách này. Đừng quên truy cập tại website tracuudisc.com để theo dõi nhiều bài viết thú vị khác nhé!

⇒⇒⇒ Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *