Làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn? – Cách cải thiện giao tiếp cho người hướng nội

Làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn?

Những người hướng nội sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội để trở nên thành công và khác biệt. Tuy nhiên, đa số những người hướng nội đều gặp những khó khăn nhất định trong việc thể hiện bản thân. Chính vì thế mà làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn là vấn đề được nhiều người hướng nội quan tâm. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Những đặc điểm trong tính cách của người hướng nội

Trước khi tìm hiểu làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn, liệu bạn đã biết người hướng nội sẽ như thế nào?
Trước khi tìm hiểu làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn, liệu bạn đã biết người hướng nội sẽ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn, liệu bạn đã biết người hướng nội sẽ như thế nào?

Hướng nội là kiểu tính cách mà người sở hữu sẽ tập trung vào bên trong, tập trung vào thế giới nội tâm của mình nhiều hơn là tìm kiếm hoặc chịu những tác động từ thế giới bên ngoài.

Những người thuộc kiểu tính cách hướng nội là người thuộc nhóm S (nhóm người kiên định) hoặc nhóm C (nhóm người tuân thủ) trong bài trắc nghiệm tính cách DISC. Những người này xem trọng sự ổn định, yêu thích cuộc sống yên bình, ít sóng gió, họ thận trọng và có khả năng nghiên cứu chuyên sâu tốt.

Người hướng nội có những đặc điểm tính cách:

 • Cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi được ở một mình.
 • Dễ bị sao nhãng, khó tập trung và cảm thấy không thoải mái khi ở nơi ồn ào, đông người.
 • Khả năng tự nhận thức bản thân tốt.
 • Xem trọng việc lắng nghe và hiếm khi cảm thấy buồn tẻ.
 • Thích những cuộc trò chuyện sâu sắc và có một nhóm nhỏ bạn bè thân thiết.

Các cách để người hướng nội trở nên tự tin hơn

Để trả lời cho câu hỏi làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn, các bạn tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Chế ngự nỗi lo lắng tinh thần 

Một trong những cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn là chế ngự nỗi lo lắng tinh thần. Để trở nên tự tin hơn, trước hết người hướng nội cần học cách kiểm soát cảm xúc, đặc biệt là sự lo lắng của mình khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác. Sự tự ti xuất phát từ việc chúng ta quá quan tâm đến quan điểm, cách nhìn của người khác về mình. Chúng ta sợ bị người khác đánh giá, sợ bị chê cười nếu mình thể hiện bản thân hoặc làm gì đó không đúng. Vì vậy, để trở nên tự tin hơn, người hướng nội cần thay đổi những tư tưởng này. Bạn thực hiện theo những cách:

 • Nhận thức rằng mọi người không bao giờ quá chú ý đến ai đó: Bạn tự ti vì bạn nghĩ rằng người ta nhìn thấy những điều chưa hoàn hảo nơi bạn. Tuy nhiên thực tế cho thấy ngoài bản thân bạn ra không ai quá chú ý đến từng chi tiết nhỏ của bạn cả. Sẽ không ai nhận ra rằng hôm nay bạn kẻ lông mày lệch hoặc bạn hơi vấp váp khi giao tiếp. Vậy làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn? Hãy cứ thoải mái thể hiện bản thân vì không ai thực sự quan tâm bạn đến mức nhận thấy từng chi tiết nhỏ của bạn đâu.
 • Nhận thức rằng không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có điều gì đấy khiến họ không tự tin: Việc so sánh bản thân với người khác khiến bạn cảm thấy bản thân mình yếu kém, từ đó dẫn đến cảm giác thiếu tự tin. Nhưng hãy nhớ rằng ai cũng có khuyết điểm, việc so sánh yếu điểm của bản thân với điểm mạnh của người khác là vô cùng khập khiễng. Điều bạn cần làm là tìm ra điểm mạnh của bản thân mình và tập trung vào đó. Và đó là cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn.

Thể hiện sự tự tin qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể

Làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn
Làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn

Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp cũng là một cách giúp chúng ta thể hiện sự tự tin bằng ngôn ngữ không lời. Bạn hoàn toàn trở nên tự tin hơn bằng việc thay đổi dáng đi, đứng, điệu bộ khuôn mặt, cử chỉ,….Vì thế, nếu làm chủ được ngôn ngữ cơ thể của mình thì bạn sẽ trở nên tự tin hơn nhiều. Dưới đây là một số cách giúp bạn thể hiện sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể của mình hay là cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn:

 • Mỉm cười khi gặp người khác: Mìm cười khi gặp người khác là một cách để trả lời câu hỏi làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn. Một nụ cười thân thiện là thứ hữu ích giúp xóa nhòa khoảng cách của những người mới gặp. Nếu bạn cười với người khác thì theo phản xạ họ cũng sẽ cười lại với bạn. Và khi hai người đã có ấn tượng tốt với nhau thì sẽ dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện hơn.
 • Chú ý ánh mắt khi giao tiếp: Chúng ta đôi khi phân biệt người tự tin và tự ti chỉ bằng cách nhìn vào mắt họ. Vậy làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn? Câu trả lời là hãy chú ý đến ánh mắt của mình khi giao tiếp với người khác. Ánh mắt sẽ thể hiện mức độ tập trung, sự quan tâm của bạn đối với cuộc trò chuyện. Nó cũng cho người khác thấy rằng bạn có sẵn sàng tham gia vào việc trao đổi, trò chuyện hay không. Để có được ánh mắt tự tin, bạn không nhất thiết luôn nhìn chằm chằm vào người đối diện. Nhưng bạn nên cố gắng giao tiếp ánh mắt với người kia thường xuyên, kết hợp thêm các cử chỉ khác như gật nhẹ đầu, chớp mắt,…
 • Luôn đứng thẳng: Tư thế đứng là thứ thể hiện rõ tính cách của con người. Bạn hãy để ý xem có phải những người thiếu tự tin có tư thế đứng hơi khom lưng, nép mình? Vậy nên để bản thân toát lên vẻ tự tin, bạn nên tập cho mình tư thế đứng thẳng, ngẩng cao đầu, ngực ưỡn ra phía trước, lưng thẳng. Lúc này trông bạn sẽ có vẻ cao hơn, tự tin hơn, sang hơn. Luôn đứng thẳng là một trong những cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp là chìa khóa cho sự tự tin 

Rèn luyện khả năng giao tiếp và tập giao tiếp thành thạo trước người khác là một cách vô cùng tuyệt vời để bạn rèn luyện sự tự tin. Vậy nếu bạn thắc mắc làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn thì câu trả lời của chúng tôi chính là bạn cần rèn luyện khả năng giao tiếp. Dưới đây là một số cách giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình:

 • Bắt đầu luyện tập từ các cuộc trò chuyện 1-1: Những người hướng nội sẽ cảm thấy cởi mở hơn khi ở trong một nhóm nhỏ hoặc khi trò chuyện với ít người. Vì thế, cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn là bắt đầu các cuộc giao lưu 1-1 là cách giúp bạn thích ứng dần dần với việc nói chuyện cùng người lạ, và từ từ trở nên tự tin hơn. Sau khi đã thoải mái với các cuộc nói chuyện riêng tư thì bạn tiếp tục với các nhóm nhỏ, rồi đến các nhóm lớn hơn. Cứ như vậy, sau một khoảng thời gian luyện tập bạn sẽ đứng thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông mà không còn cảm thấy sợ sệt.
 • Luôn chuẩn bị các ý tưởng khi giao tiếp: Nguyên nhân chủ yếu khiến bạn tự ti, ngại giao tiếp là do bạn cảm thấy mình không có gì để nói với người khác cả. Vì thế, cách làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn là chuẩn bị kỹ nội dung, ý tưởng, chủ đề cho các cuộc trò chuyện là vô cùng quan trọng. Để có được những chủ đề chung khi giao tiếp bạn hãy thử tìm những điểm chung của mình và người đối diện xem cả hai có cùng quan tâm chung một chủ đề nào đó hay không.
 • Hãy dành thời gian để luyện tập: Không ai thay đổi trong một sớm một chiều. Nếu bạn chỉ đọc các lời khuyên mà không luyện tập chúng thì cũng chẳng có ích gì. Chẳng còn câu trả lời nào tốt hơn ngoài luyện tập thường xuyên cho câu hỏi làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn. Bạn muốn giao tiếp trôi chảy, muốn đứng nói chuyện trước đám đông mà không run thì hãy dành thời gian để luyện tập thật nhiều. Bạn đứng nói trước gương, tập nói trước những người thân thiết, tập điều chỉnh tốc độ, cao độ của giọng nói mình sao cho dễ nghe nhất. Một khi việc nói với bạn đã trở thành thói quen thì nói chuyện với người khác sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Lời kết

Bài viết trên đây của tra cứu DISC đã giới thiệu đến quý độc giả một số cách, phương pháp hữu hiệu nhằm trả lời cho câu hỏi làm sao để người hướng nội trở nên tự tin hơn. Mọi thay đổi đều cần có thời gian, vì vậy quý vị không nên nóng vội mà hãy luyện tập các cách trên thường xuyên. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi tạo nên những tác động tích cực trong cuộc sống của quý vị.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *