10 dấu hiệu của người hướng nội đáng chú ý

Hướng nội là gì? Những dấu hiệu của người hướng nội

Người hướng nội không chỉ đơn giản là những người nhút nhát, ít nói như mọi người vẫn nghĩ. Dấu hiệu của người hướng nội đa dạng hơn nhiều. Những dấu hiệu này ở mỗi người sẽ có sự khác biệt nhất định, thể hiện sự phức tạp, độc đáo của nhóm người này. Cùng tìm hiểu 10 dấu hiệu phổ biến nhất của người hướng nội được Tra Cứu DISC tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Hướng nội là gì? Người hướng nội có đặc điểm gì nổi bật?

Người hướng nội vẫn là những người mạnh mẽ, độc lập, tự tin
Người hướng nội vẫn là những người mạnh mẽ, độc lập, tự tin

Dấu hiệu của người hướng nội là gì? Để giải đáp câu hỏi, trước hết chúng ta cần hiểu rốt cuộc hướng nội là sao?

Hướng nội là một đặc điểm tính cách phổ biến của con người được xác định thông qua các lý thuyết về tính cách. Theo nghĩa chiết tự, hướng nội có nghĩa là hướng về bên trong, tập trung vào nội tâm, thế giới bên trong của mình thay vì tìm kiếm hoặc chịu những tác động từ thế giới bên ngoài. 

Hướng nội đối trọng với hướng ngoại trở thành hai nét tính cách phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. 

Những người hướng nội theo bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách DISC là người thuộc nhóm tính cách S (nhóm người kiên định) hoặc nhóm tính cách C (nhóm người tuân thủ). Những người này xem trọng sự ổn định, họ yêu thích cuộc sống yên bình, ít sóng gió, họ thận trọng và có khả năng phân tích, nghiên cứu chuyên sâu tốt. 

Vậy, dấu hiệu của người hướng nội là gì? Dấu hiệu của người hướng nội đôi khi được nhận định như một tính cách phiến diện bởi nhiều người cho rằng hướng nội là đồng nghĩa với nhút nhát, thiếu tự tin, rụt rè,… Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Người hướng nội là người tập trung vào con người bên trong của bản thân mình. Những người này cảm thấy thoải mái nhất khi được ở một mình hoặc những nơi ít người. Họ sẽ cảm thấy khó chịu và có phần hơi hoảng loạn khi có quá nhiều người vây quanh. 

So với dấu hiệu của người hướng ngoại luôn tìm kiếm năng lượng ở những nơi sôi nổi, náo nhiệt thì dấu hiệu của người hướng nội lại là cảm thấy mệt mỏi khi tiếp xúc với nhiều người trong khoảng thời gian dài. Thường sau mỗi cuộc tụ tập hoặc ở trong đám đông, họ dành thời gian ở một mình để tự cân bằng và lấy lại năng lượng cho mình. 

Người hướng nội vẫn là những người mạnh mẽ, độc lập, tự tin, chỉ có điều là họ ít thể hiện điều đó ra trước đám đông bằng lời nói, cử chỉ, hành động mà thôi. 

Sau đây là 10 dấu hiệu của người hướng nội mà Tra Cứu DISC đã tổng hợp được.

10 dấu hiệu của người hướng nội tiêu biểu nhất

Dấu hiệu của người hướng nội có nhiều cách để nhận biết. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bạn có các dấu hiệu dưới đây thì bạn là một người hướng nội đấy.

Bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi được ở một mình

Đầu tiên, dấu hiệu của người hướng nội đó là họ dành nhiều thời gian để tập trung vào thế giới bên trong, sống trong suy nghĩ của chính họ. Do đó, đối với những người này, khoảng thời gian mà họ yêu thích nhất là thời gian được thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng thế giới của riêng mình. Bạn tận hưởng khoảng thời gian của mình bằng cách ở trong nhà cả ngày, đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, xem một bộ phim hấp dẫn hay một chương trình truyền hình thú vị,… Hoặc bạn cũng thích đi dạo một mình trong công viên vào buổi sáng sớm, buổi hoàng hôn để ngắm cảnh, lắng nghe những chuyển động của cuộc sống. Việc ở một mình và cùng những người thật sự thân thiết sẽ giúp họ tái tạo năng lượng để tiếp tục làm việc, tiếp xúc với xã hội. 

Bạn bị đánh giá là người trầm tính, khó gần 

Những người hướng nội bị đánh giá là người khó gần, khó bắt chuyện và không cố gắng duy trì cuộc trò chuyện
Những người hướng nội bị đánh giá là người khó gần, khó bắt chuyện và không cố gắng duy trì cuộc trò chuyện

Nhiều người cho rằng hướng nội nghĩa là trầm tính, ít nói, nhút nhát và khó mở lòng với người khác. Chính vì thế, đôi khi những người hướng nội bị đánh giá là người khó gần, khó bắt chuyện và không cố gắng duy trì cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, điều này là chưa chính xác. Những người hướng nội sẽ khó để bắt chuyện hoặc tiếp chuyện người lạ, nhưng điều này chỉ đơn giản là họ muốn cẩn trọng trong các cuộc trò chuyện hoặc không muốn lãng phí năng lượng vào các mối quan hệ không cần thiết mà thôi. Vì thế, nếu lần đầu gặp bạn mọi người nhận xét bạn là người trầm tính, khó gần thì đó có thể là dấu hiệu của người hướng nội ở bạn đó. 

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải ở cùng nhiều người 

Tiếp theo, dấu hiệu của người hướng nội sẽ là họ luôn cảm thấy mệt mỏi khi phải ở cùng nhiều người. Nếu những người hướng ngoại cảm thấy hứng thú, vui vẻ khi được trò chuyện cùng nhiều người, được giao lưu và tạo dựng các mối quan hệ xã giao mới, được ở trong một môi trường năng động, nhộn nhịp thì người hướng nội lại cảm thấy mệt mỏi nếu thường xuyên trải qua những điều này. Những người hướng nội dễ cảm thấy ngợp và mất năng lượng khi phải ở cùng quá nhiều người hoặc ở trong một môi trường ồn ào, một nơi chỉ toàn các cuộc nói chuyện xã giao làm quen. Nếu tương tác với nhiều người trong khoảng thời gian dài, người hướng nội có xu hướng tìm một nơi yên tĩnh, một không gian quen thuộc, ở một mình để nạp lại năng lượng. 

Bạn dễ bị xao nhãng, khó tập trung khi ở nơi đông người

Khi ở nơi đông người, người hướng nội sẽ vừa quan sát cuộc vui, vừa suy nghĩ và sống trong thế giới của mình
Khi ở nơi đông người, người hướng nội sẽ vừa quan sát cuộc vui, vừa suy nghĩ và sống trong thế giới của mình

Khi ở trong một môi trường ồn ào hoặc tham gia các hoạt động ở nơi đông người, những người hướng nội dễ bị mất tập trung. Theo một số nghiên cứu, người hướng nội cần không gian yên tĩnh để tập trung và dễ bị xao nhãng hơn so với người hướng ngoại. Khi ở nơi đông người, người hướng nội sẽ vừa quan sát cuộc vui, vừa suy nghĩ và sống trong thế giới của mình nên sẽ không thể tập trung 100% vào những gì đang diễn ra. Đó là một trong những dấu hiệu của người hướng nội.

Bạn có khả năng quan sát tốt và tự học thông qua quan sát

Một dấu hiệu của người hướng nội nữa là những người này có khả năng quan sát cực kỳ tốt. Nếu người hướng ngoại có xu hướng thực hành rồi rút kinh nghiệm từ những gì đã làm thì người hướng nội lại đúc rút kinh nghiệm từ việc quan sát. Họ tinh tế, nhạy cảm nên nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất ở người khác. Họ quan sát nhiều người trong cùng một hành động cho đến khi chắc chắn rằng bản thân thực hiện được hành động đó. 

Đó là 5 dấu hiệu của người hướng nội. Hãy cùng xem nốt 5 dấu hiệu còn lại nhé!

Bạn có khả năng tự nhận thức bản thân tốt

Dấu hiệu của người hướng nội là họ dành nhiều thời gian để cảm nhận, lắng nghe bản thân
Dấu hiệu của người hướng nội là họ dành nhiều thời gian để cảm nhận, lắng nghe bản thân

Người hướng nội dành nhiều thời gian để cảm nhận, lắng nghe bản thân nên họ có khả năng nhìn nhận, tự nhận thức chính mình tốt. Nhờ việc nhìn sâu vào thế giới nội tâm mà họ biết được điều mà họ thật sự thích, những thứ khiến họ vui vẻ, có cái nhìn sâu sắc về những gì mà bản thân đã và sẽ trải qua. Đây là một dấu hiệu của người hướng nội mà bạn có thể nhận ra họ.

Bạn thấy hứng thú với những công việc độc lập hoặc làm việc trong nhóm nhỏ 

Bên cạnh đó, dấu hiệu của người hướng nội ta thấy được ở họ là sự hứng thú với những công việc độc lập hoặc làm việc trong nhóm nhỏ. Thay vì một công việc phải tiếp xúc với nhiều người thì người hướng nội cảm thấy hứng thú hơn với những công việc yêu cầu sự độc lập, tự chủ, ít bị phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người hướng nội không giỏi giao tiếp hoặc không giỏi làm việc nhóm. Song nếu làm việc trong một nhóm quá lớn cũng dễ khiến họ bị mất năng lượng. Khi hoạt động tập thể, người hướng nội sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi làm việc trong một nhóm nhỏ. 

Bạn hiếm khi cảm thấy buồn tẻ 

Người hướng nội tận hưởng thời gian được ở một mình, họ biết cách tự tạo niềm vui cho mình
Người hướng nội tận hưởng thời gian được ở một mình, họ biết cách tự tạo niềm vui cho mình

Như đã đề cập ở trên, người hướng nội tận hưởng thời gian được ở một mình, họ biết cách tự tạo niềm vui cho mình nên sẽ hiếm khi cảm thấy buồn chán hoặc cô đơn. Nếu người hướng ngoại tìm đến những người khác, tìm đến giao tiếp xã hội để giải khuây thì dấu hiệu của người hướng nội cho phép họ có khả năng sống trong giả tưởng của chính mình. Một thế giới sống động đã có sẵn trong đầu óc họ, những cuộc độc thoại nội tâm luôn diễn ra trong bản thân họ nên dù có không tiếp xúc với người khác thì họ cũng sẽ không cảm thấy chán. 

Bạn có một nhóm nhỏ những người bạn vô cùng thân thiết 

Người hướng nội tuy không thích giao tiếp xã hội nên họ sẽ có xu hướng xây dựng cho mình một nhóm nhỏ những người bạn thật sự thân thiết và đáng tin cậy. Khi ở cùng những người bạn này, họ sẽ cảm thấy thoải mái và bộc lộ con người thật bên trong của mình. Bạn thích các nhóm nhỏ bạn thân hơn mà một nhóm nhiều người mà không quá thân thiết. Ta lại biết thêm được một dấu hiệu của người hướng nội.

Bạn coi trọng việc lắng nghe 

Người hướng nội là những người lắng nghe tuyệt vời
Người hướng nội là những người lắng nghe tuyệt vời

Điều cuối cùng, dấu hiệu của người hướng nội đó chính là họ là những người lắng nghe tuyệt vời. Họ thích lắng nghe âm thanh của cuộc sống, nghe lời tâm sự của người khác, đôi khi chỉ là nghe để hiểu chứ không nhất thiết phải đáp lại. Việc lắng nghe là cách những người hướng nội bày tỏ sự tôn trọng và quan tâm đến những người xung quanh. 

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu của người hướng nội phổ biến nhất. Nếu bạn sở hữu một vài dấu hiệu như trên thì bạn là một người hướng nội thực thụ đấy. Người hướng nội hay hướng ngoại đều sở hữu cho mình những đặc điểm riêng, thế mạnh riêng. Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần nhận biết được xu hướng của mình để tìm ra ưu điểm của bản thân, từ đó chọn cho mình con đường phát triển phù hợp. Để biết thêm thông tin về người hướng nội, hãy truy cập Tra Cứu DISC để tìm hiểu thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *