Cách trở thành người hướng nội dành cho người muốn tập trung hơn vào thế giới nội tâm

Điểm mạnh của hướng nội và cách trở thành người hướng nội

Mỗi xu hướng tính cách của con người lại có những đặc điểm, ưu, nhược riêng. Nếu bạn mong muốn có một cuộc sống nội tâm phong phú, muốn cảm nhận bản thân một cách sâu sắc, muốn học cách tận hưởng cảm giác yên bình khi ở một mình,.. thì bạn sẽ quan tâm đến cách trở thành người hướng nội. Vậy người hướng nội có những điểm mạnh gì và làm sao để bạn sở hữu được những điểm mạnh ấy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng nội là gì? Những ưu điểm của người hướng nội

Khả năng quan sát và tư duy tốt
Khả năng quan sát và tư duy tốt

Hướng nội là một đặc điểm tính cách phổ biến của con người được xác định thông qua các lý thuyết về tính cách. Theo nghĩa chiết tự, hướng nội có nghĩa là hướng về bên trong, tập trung vào nội tâm, thế giới bên trong của mình thay vì tìm kiếm hoặc chịu những tác động từ thế giới bên ngoài. Cùng với xu hướng kiểu tính cách hướng ngoại, hướng nội là một trong hai nét tính cách phổ biến nhất trong xã hội ngày nay.

Nhiều người tìm cách trở thành người hướng nội bởi những ưu điểm nổi trội mà nét tính cách này mang lại, đặc biệt là những người sở hữu nhóm tính cách D (thống lĩnh) và I (ảnh hưởng) trong bài test DISC. Bởi khi trở thành người hướng nội, họ sẽ có cơ hội được nhìn nhận bản thân một cách sâu sắc hơn, sống chậm hơn, quan sát nhiều hơn để học hỏi, lĩnh hội thêm những phần mình còn thiếu.

Khác với lầm tưởng của nhiều người, hướng nội và rụt rè, nhút nhát là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Người hướng nội vẫn là người giao tiếp tốt, mạnh dạn, tuy nhiên họ sẽ dễ bị tụt năng lượng nhanh chóng khi ở những nơi đông người. Bên cạnh đó, người hướng nội cũng là những người mạnh mẽ, độc lập, tự tin, chỉ có điều là họ ít thể hiện điều đó ra trước đám đông bằng lời nói, cử chỉ, hành động mà thôi.

Một số điểm mạnh của người thuộc kiểu tính cách hướng nội kể đến:

  • Khả năng làm việc độc lập tốt: Nét tính cách này hướng đến chiều sâu và hướng đến khả năng tự lập trong mọi tình huống. Họ có khả năng tự làm việc một mình vô cùng hiệu quả mà ít cần đến sự hỗ trợ của người khác.
  • Không cảm thấy buồn chán khi ở một mình: Người hướng nội biết cách tự tìm niềm vui nên sẽ không cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán nếu ở một mình trong thời gian dài.
  • Khả năng quan sát và tư duy tốt: Xu hướng tĩnh lặng của người hướng nội biến họ trở thành người có khả năng quan sát vô cùng tốt. Họ dễ dàng quan sát và nhận biết chính xác những gì diễn ra xung quanh, đánh giá đầy đủ rồi mới đưa ra nhận định và hướng giải quyết. Điều này khiến cho họ không bị nóng nảy mà đưa ra những quyết định thiếu suy nghĩ.
  • Biết lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với người khác: Người hướng nội yêu thích những cuộc trò chuyện sâu sắc, họ thể hiện sự tôn trọng bằng cách lắng nghe người khác. Một trái tim dịu dàng và tâm trí rộng mở khiến họ dễ nhận thấy được vấn đề ở người khác, thấu hiểu và sẻ chia với những mọi người.

Các cách trở thành người hướng nội

Dưới đây là những cách trở thành người hướng nội để mọi người rèn luyện và tiếp thu được những điểm mạnh của nét tính cách này.

Thực hành viết nhật ký thường xuyên

Thế giới bên trong của người hướng nội rộng lớn và sống động không kém gì thế giới thật. Nếu bạn đang mải quan tâm đến những gì xảy ra bên ngoài và đang tìm cách trở thành người hướng nội thì việc viết nhật ký là một cách hữu hiệu để đổi hướng tập trung vào suy nghĩ và cảm nhận của bản thân. Học cách viết ra cảm xúc của mình vừa giúp bạn rèn luyện khả năng viết lách, vừa là cách để bạn lắng nghe những mong muốn, cảm xúc của mình đối với những điều xảy ra xung quanh. Bạn viết nhật ký hàng ngày bằng cách trả lời các câu hỏi:

  • Mình đã trải qua những điều gì? Cảm xúc của mình khi trải qua những điều đó? Tại sao mình lại cảm thấy như vậy?
  • Mình học được điều gì qua ngày hôm nay? Mình học điều đó từ ai?
  • Mình biết ơn điều gì trong hôm nay?
  • Những ý tưởng trong đầu mình là gì? Những cách hiện thực hóa ý tưởng đó là gì?…

Nuôi dưỡng tính sáng tạo và khả năng quan sát

Phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo bằng cách viết truyện là một cách trở thành người hướng nội
Phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo bằng cách viết truyện là một cách trở thành người hướng nội

Luyện tập khả năng lắng nghe và quan sát cuộc sống nhiều hơn là một cách để trở thành người hướng nội. Càng quan sát nhiều, bạn càng dễ kết nối các sự việc, hiện tượng lại với nhau, biết được bản chất của chúng và có cái nhìn sâu sắc về những sự việc này.

Quan sát cũng là cách trở thành người hướng nội bởi nó giúp nuôi dưỡng tính sáng tạo trong bạn. Bạn phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo bằng cách viết truyện; sáng tác nghệ thuật như nhạc, thơ, hội họa; đọc sách,…

Học cách tận hưởng các hoạt động một mình

Một trong những cách trở thành người hướng nội là học cách tận hưởng những khoảng thời gian một mình và các hoạt động một mình là cách giúp bạn trở nên độc lập hơn, ít bị phụ thuộc vào cảm xúc của người khác. Bên cạnh đó, việc độc lập trong cuộc sống, suy nghĩ, cảm xúc còn khiến bạn giảm căng thẳng, xua tan sự nhàm chán khi ở một mình. Hãy bắt đầu thực hành khả năng này bằng cách thực hiện các hoạt động: Đọc sách, xem phim, đan, móc, nghe nhạc, học chơi một loại nhạc cụ, đi bộ hoặc đi dạo một mình,…

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Rèn luyện tính kiên nhẫn
Rèn luyện tính kiên nhẫn

Nếu bạn là người hướng ngoại và đang học cách trở thành người hướng nội thì đôi khi việc sống nội tâm và yên tĩnh khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Điều này là không thể tránh khỏi vì không ai thay đổi xu hướng tính cách của mình một cách nhanh chóng được. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với lựa chọn của mình. Lúc đấy bạn sẽ cảm thấy nhàm chán nhưng một khi đã cảm nhận được những lợi ích mà nó mang lại, bạn sẽ bắt đầu tận hưởng niềm vui mà những người hướng nội cảm nhận.

Lời kết

Trên đây là những điểm mạnh của người hướng nội và cách trở thành người hướng nội cho người muốn rèn luyện để sở hữu những điểm mạnh này. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết tương tự hoặc tìm hiểu về xu hướng tính cách của mình, quý vị có thể truy cập vào website tracuudissc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *