Top sở trường của người hướng nội khiến người khác phải ao ước

Sở trường của người hướng nội - thế mạnh của bạn là gì?

Mỗi nét tính cách lại sở hữu những đặc điểm riêng, mang trong mình ưu, nhược điểm riêng. Kiểu tính cách hướng nội cũng vậy. Những khả năng, sở trường của người hướng nội không hề kém cạnh gì so với người hướng ngoại, họ có những điểm đáng để học hỏi, những điều giúp họ đạt được thành công lớn trong cuộc sống. Vậy những sở trường đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng nội là gì? Những đặc điểm trong tính cách của người hướng nội

Sau mỗi cuộc tụ tập náo nhiệt, người hướng nội sẽ dành thời gian ở một mình để tự nạp lại năng lượng cho mình
Sau mỗi cuộc tụ tập náo nhiệt, người hướng nội sẽ dành thời gian ở một mình để tự nạp lại năng lượng cho mình

Hướng nội là một đặc điểm tính cách phổ biến của con người được xác định thông qua các lý thuyết về tính cách. Theo nghĩa chiết tự, hướng nội có nghĩa là hướng về bên trong, tập trung vào nội tâm, thế giới bên trong của mình thay vì tìm kiếm hoặc chịu những tác động từ thế giới bên ngoài. Hướng nội đối trọng với hướng ngoại trở thành hai nét tính cách phổ biến nhất trong xã hội hiện nay.

Trong bài trắc nghiệm tính cách DISC – một trong những bài test tính cách phổ biến nhất hiện nay, người hướng nội là người thuộc một trong hai nhóm tính cách: nhóm S (nhóm kiên định) và nhóm C (người tuân thủ). Người hướng nội thuộc một trong 2 kiểu tính cách này bởi họ là người thích sự yên tĩnh, luôn làm việc một cách tỉ mỉ, thận trọng và có khả năng quan sát tốt.

Người hướng nội là người tập trung vào con người bên trong của bản thân mình. Những người này cảm thấy thoải mái nhất khi được ở một mình hoặc ở những nơi ít người. Họ sẽ cảm thấy khó chịu và có phần hơi hoảng loạn khi có quá nhiều người vây quanh.

Nếu người hướng ngoại tìm kiếm động lực ở những nơi sôi nổi, náo nhiệt thì những hoạt động này lại không phải sở trường của người hướng nội. Người hướng nội cảm thấy mệt mỏi khi tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài. Sau mỗi cuộc tụ tập náo nhiệt, họ sẽ dành thời gian ở một mình để tự nạp lại năng lượng cho mình.

Những sở trường của người hướng nội đáng học hỏi

Kiểu tính cách hướng nội hay hướng ngoại đều sở hữu những điểm mạnh riêng, những sở trường đặc biệt khiến người khác ước ao. Dưới đây là một số sở trường đặc biệt của người hướng nội.

Sử dụng thời gian ở một mình một cách hiệu quả

Khi biết cách tập trung vào cuộc sống nội tâm của bản thân, bạn sẽ học được cách thích ứng với việc dành thời gian ở một mình nhiều hơn. Đó là một trong những sở trường của người hướng nội. Bạn sẽ nhận ra rằng ở một mình không đồng nghĩa với cô đơn, mà ngược lại, bạn tận hưởng khoảng thời gian ở một mình vì nó giúp bạn bồi đắp cảm xúc, sở thích và khiến cho nội tâm của bạn được phát triển phong phú hơn.

Việc biết cách tận hưởng khoảng thời gian một mình giúp cho bạn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hoặc bị ảnh hưởng bởi năng lượng của người khác. Điều này khiến bạn tự ý thức những công việc bản thân cần làm, có cơ hội phát triển bản thân theo ý mình muốn.

Khả năng hoạt động độc lập tốt

Khả năng hoạt động độc lập tốt là sở trường của người hướng nội
Khả năng hoạt động độc lập tốt là sở trường của người hướng nội

Từ sở thích được ở một mình, làm việc một mình nên người hướng nội có khả năng độc lập hơn so với những nhóm tính cách khác. Đây là một sở trường của người hướng nội mà những kiểu tính cách khác mong muốn được sở hữu. Khả năng tự nghiên cứu, tìm hiểu giúp họ làm nhiều phần việc khác nhau, đảm nhiệm được nhiều vai trò khác nhau. Đặc biệt, những công việc liên quan đến tính sáng tạo, đòi hỏi khả năng tập trung cao cũng là điểm mạnh của người thuộc kiểu tính cách hướng nội.

Biết lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với người khác

Bên cạnh đó, sở trường của người hướng nội là giỏi lắng nghe nhất. Họ không phải là người nói nhiều, chia sẻ nhiều về chuyện của mình nhưng lại là người sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện của người khác. Không chỉ lắng nghe, họ còn dễ thấu hiểu và đồng cảm với người khác nhờ việc luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ, cảm nhận. Những người như vậy sẽ dễ có được sự tin tưởng và yêu mến của người khác.

Không những thế, chính vì khả năng lắng nghe tốt mà người hướng nội dễ trở thành những người lãnh đạo tuyệt vời. Bởi họ biết cách lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cấp dưới, gắn kết tình cảm giữa lãnh đạo và nhân viên.

Kiên trì, nhẫn nại

Người hướng nội ở nhà cả ngày để học tập, tìm hiểu công việc mà không cảm thấy nhàm chán
Người hướng nội ở nhà cả ngày để học tập, tìm hiểu công việc mà không cảm thấy nhàm chán

Kiên trì, nhẫn nại trong công việc, cuộc sống là sở trường của người hướng nội. Họ ở nhà cả ngày để học tập, tìm hiểu công việc mà không cảm thấy nhàm chán. Năng lượng của người hướng nội có phần bình ổn hơn người hướng ngoại nên tính nhẫn nại của họ cũng cao hơn. Họ cũng có phần tỉ mỉ hơn và luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

Khả năng quan sát tốt, nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động 

Những người hướng nội không lập tức đưa ra phán đoán hoặc quyết định trước một vấn đề họ bất ngờ gặp. Thay vào đó, họ sẽ dành thời gian để quan sát, suy xét kỹ càng rồi mới hành động.

Khả năng nghiên cứu chuyên sâu là sở trường của người hướng nội bởi họ luôn được đánh giá cao. Quyết định của họ được đưa ra dựa trên những đúc rút qua quá trình quan sát, tìm hiểu kỹ càng, cân nhắc vấn đề một cách sâu sắc.

Giỏi giao tiếp theo cách riêng

Cố gắng duy trì các cuộc trò chuyện ở mức độ thân tình vừa phải, hòa nhã dựa trên tinh thần hòa bình, tôn trọng lẫn nhau
Cố gắng duy trì các cuộc trò chuyện ở mức độ thân tình vừa phải, hòa nhã dựa trên tinh thần hòa bình, tôn trọng lẫn nhau

Các cuộc giao tiếp có chủ đích thật sự là sở trường của người hướng nội. Những người hướng nội là những người khéo léo trong giao tiếp. Họ sẽ cố gắng duy trì các cuộc trò chuyện ở mức độ thân tình vừa phải, hòa nhã dựa trên tinh thần hòa bình, tôn trọng lẫn nhau. Điều này khiến cho họ có xu hướng tránh các cuộc đụng độ trực tiếp, tránh đấu khẩu hoặc tranh luận gay gắt. Từ đó, họ tránh được những lục đục, bất hòa trong tập thể, cộng đồng, tránh việc “gây thù chuốc oán” với người khác.

Ngoài ra, người hướng nội suy nghĩ kỹ càng trước khi nói điều gì đó. Vì thế, những lời nói của họ ngắn gọn, súc tính, vào thẳng vấn đề. Điều này khiến cho hiệu quả giao tiếp được tăng cao.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về người hướng nội và sở trường của người hướng nội. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi giúp người hướng nội nhận thức được những điểm mạnh của mình, trở nên tự tin hơn, biết cách phát huy những điểm mạnh ấy vào học tập, đời sống để đạt được thành công lớn. Quý vị quan tâm đến các chủ đề tương tự có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại website tracuudisc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *