Khám phá cách thức DISC trong xây dựng đội nhóm chi tiết

Ứng dụng của DISC trong xây dựng đội nhóm hiệu quả

Bài trắc nghiệm tính cách DISC là một hệ thống đánh giá những hành vi của con người dựa trên các yếu tố nhân cách. DISC được xem là một công cụ hữu ích không chỉ giúp con người thấu hiểu bản thân mà còn giúp ích trong việc xây dựng đội nhóm. Vậy, những lợi ích và ứng dụng của DISC trong xây dựng đội nhóm hiệu quả là gì? Cùng khám phá qua bài viết sau đây!

Lợi ích của DISC trong xây dựng đội nhóm

Trắc nghiệm DISC yêu cầu người làm chọn một câu trả lời giống với cách họ thể hiện và phù hợp với lựa chọn của họ nhất thông qua 28 câu hỏi. Các câu trả lời xuất hiện ở một trong bốn loại tính cách trên biểu đồ hình tròn hoặc góc phần tư DISC. Mặc dù mọi người đều sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng thường có một hoặc hai phong cách tính cách nổi bật.

Nhiều nhà quản lý và tổ chức sử dụng đánh giá DISC tại nơi làm việc vì nó tập trung vào hành vi hơn là trí thông minh, năng khiếu, sức khỏe tâm thần hoặc các giá trị. Đánh giá ứng dụng DISC trong xây dựng đội nhóm nhằm mục đích giúp các cá nhân hiểu cách điều chỉnh hành vi của họ trong các tình huống khác nhau.

Trong việc xây dựng đội nhóm, DISC cũng đem lại nhiều lợi ích nổi bật, dần dần trở thành một công cụ hữu ích, có tầm quan trọng nhất định. Cụ thể, DISC trong xây dựng đội nhóm có những lợi ích sau đây:

  • Hiểu biết nhiều hơn về bản thân và đồng nghiệp: DISC đem đến cơ hội giúp các thành viên trong đội nhóm thấu hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của mình và của những người khác. Đây là một nền tảng vững chắc cho sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời tạo nên tinh thần đoàn kết, hỗ trợ không ngừng.
  • Tối ưu hóa sự phân công nhiệm vụ: Thông qua nhóm tính cách của DISC, đội nhóm có thể thấu hiểu những phong cách làm việc, ưu điểm của từng người để phân đến những công việc phù hợp, thúc đẩy năng suất cũng như chất lượng của công việc.
  • Tạo môi trường làm việc tích cực: Một môi trường làm việc có sự phân chia công việc thích hợp, mỗi người được phát huy triệt để những thế mạnh của bản thân là một môi trường tích cực, thoải mái, tạo cơ hội cho họ được sống là chính mình.
  • Phát triển kỹ năng lãnh đạo: Với việc thấu hiểu tính cách của từng đồng nghiệp trong đội nhóm, bạn sẽ có cơ hội hoàn thiện hơn về kỹ năng lãnh đạo với khả năng thấu hiểu và phân chia công việc hợp lý.
  • Giảm xung đột: Với sự hiểu biết về phong cách và tính cách của mỗi người thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC, bài test cũng sẽ cung cấp những cách xử lý xung đột hiệu quả để đội nhóm làm việc trong không khí hòa hợp hơn.

⇒⇒⇒ Khám phá về DISC trong lãnh đạo, ứng dụng quản lý nhân viên

Lợi ích của DISC trong xây dựng nhóm công việc
Lợi ích của DISC trong xây dựng nhóm công việc

Ứng dụng DISC trong xây dựng đội nhóm

Với những lợi ích tiêu biểu trên của DISC trong xây dựng đội nhóm, phần nào đã cho thấy sự hữu ích và cần thiết của công cụ này trong quá trình làm việc. Mỗi nhóm hành vi tính cách trong DISC có phong cách làm việc ra sao và phù hợp với những vị trí nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nhóm người thống trị – D (Dominance)

Nhóm D trong DISC xây dựng đội nhóm – Lãnh đạo, hoạt bát, tầm nhìn xa

Tại DISC trong xây dựng đội nhóm, những người nhóm D thường phù hợp với những vị trí leader, người lãnh đạo, quản lý, tiên phong và dẫn dắt mọi người trong đội nhóm.

Những người thuộc nhóm D thường là những người có tiếng nói, gây dựng được độ uy tín cao trong một bộ phận công việc. Họ có tầm nhìn xa, hoạt bát, tập trung và khả năng lãnh đạo tốt. Nhóm D luôn tự tin với những gì mình có, trong công việc, họ chủ động và là những người dẫn đầu.

Tầm nhìn xa, hoạt bát, tập trung và khả năng lãnh đạo tốt
Tầm nhìn xa, hoạt bát, tập trung và khả năng lãnh đạo tốt

Nhóm người ảnh hưởng – I (Influence)

Nhóm I trong DISC xây dựng đội nhóm – Nhiệt tình, niềm nở, khả năng thuyết phục tốt

Nhóm I là nhóm của những người có khả năng giao tiếp, tương tác xã hội tốt. Họ luôn nhiệt tình, ấm áp, động viên những người xung quanh cùng phát triển bằng sự khích lệ gần gũi. Trong công việc, họ sẵn sàng hợp tác bằng một thái độ niềm nở, cởi mở.

Khi xét về DISC trong xây đựng đội nhóm, những người nhóm I có khả năng thuyết phục tốt, họ có thể trở thành người phát ngôn, làm tốt ở vị trí liên quan đến giao tiếp, chăm sóc dịch vụ.

Nhóm người kiên định – S (Steadiness)

Nhóm S trong DISC xây dựng đội nhóm – Ổn định, trung thành, biết lắng nghe

Những người có tính cách thuộc nhóm tính cách S là những người có bản lĩnh, ổn định và phong cách làm việc rất nhất quán. Họ đề cao tính bảo mật và trung thành. Mặt khác, nhóm S cũng có thái độ rất hòa nhã, chu đáo và ấm áp.

Sự điềm tĩnh, kiên định của nhóm S giúp họ trở nên chín chắn, biết lắng nghe ý kiến của mọi người nhưng đồng thời điều này cũng khiến họ gặp nhiều khi gặp phải quá nhiều áp lực, họ trở nên quá tải khi người khác quá kỳ vọng vào bản thân.

Tại DISC trong xây dựng đội nhóm, những người nhóm S có thể phù hợp trong những vị trí là người chủ chốt, đưa ra những giải pháp và hoàn thành công việc được giao với chất lượng đáng tin cậy.

Thái độ rất hòa nhã, chu đáo và ấm áp
Thái độ rất hòa nhã, chu đáo và ấm áp

Nhóm người tuân thủ – C (Compliance)

Nhóm C trong DISC xây dựng đội nhóm – Chu toàn, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ trong công việc

Những người thuộc nhóm C là những người có khả năng phân tích chính xác, cẩn thận và luôn tỉ mỉ trong từng công việc. Họ ưu tiên và đề cao chất lượng, năng lực chuyên môn đồng thời là những cá nhân cầu toàn.

Nhóm C thường đặt ra những tiêu chuẩn rất cao, họ mong muốn mọi thứ đều đạt đến mức độ hoàn thiện hơn cả. Do đó, mọi vấn đề được giao đều được họ giải quyết cặn kẽ, thấu đáo.

Những người nhóm C của 4 nhóm DISC trong xây dựng đội nhóm, họ thường có khả năng làm tốt với những vị trí cần phân tích, giám sát quy trình làm việc nhóm chặt chẽ, khách quan để đội nhóm đạt được năng suất cao.

⇒⇒⇒ Bài viết liên quan: Chi tiết về những ứng dụng của DISC trong nhân sự

Bài viết trên đây là những lợi ích và sự ứng dụng của bài trắc nghiệm tính cách DISC trong xây dựng đội nhóm. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn đọc sẽ có thêm những khám phá mới mẻ, thú vị về sự hữu ích mà DISC đem đến cho cuộc sống, công việc hàng ngày. Đừng quên truy cập tại trang web tracuudisc.com để theo dõi những nội dung khác về DISC nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *