Chi tiết về những ứng dụng của DISC trong nhân sự

Khám phá ứng dụng của DISC trong nhân sự hiệu quả

DISC trong nhân sự hiệu quả như thế nào chắc hắn là điều mà nhiều người quan tâm. Bài kiểm tra DISC là một công cụ để phân tích hồ sơ tính cách con người một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó kiểm tra và mô tả các loại tính cách nổi trội và phụ của con người. Sau đây, cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Ứng dụng của mô hình DISC trong nhân sự

DISC là một công cụ hữu ích dùng để xây dựng những tiêu chỉ đánh giá suy nghĩ, hành vi của con người. Trong lĩnh vực nhân sự, DISC giúp người quản lý hoặc nhà lãnh đạo doanh nghiệp cách để phân bổ, bố trí nhân sự hợp lý và hiệu quá. Đồng thời, với DISC trong nhân sự, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng nếp văn hóa, quản lý xung đột và tuyển dụng những đối tượng phù hợp với tiêu chí đặt ra.

DISC gồm 4 nhóm hành vi tính cách, với những đặc điểm riêng biệt giúp các nhà tuyển dụng đánh giá nhân sự. Cụ thể như sau:

 • Nhóm hành vi D (Dominance) – Người thống trị: Những người nhóm D không nên quá chi li trong công việc. Khi làm việc với nhóm D, hãy thường xuyên dành những lời khen như một sự khích lệ, động viên hoặc trao cho họ một quyền hạn nhất định để họ cảm thấy được giá trị của bản thân trong doanh nghiệp.
 • Nhóm hành vi I (Influence) – Người ảnh hưởng: Những người nhóm I luôn tích cực và cởi mở. Trong quá trình làm việc với nhóm I, hãy ủng hộ những ý kiến và quan tâm đến cảm xúc của họ. Nhóm I thích sự mới mẻ, do đó, những công việc được giao cần tránh bị lặp đi lặp lại để có kết quả chất lượng cao.
 • Nhóm hành vi S (Steadiness) – Người kiên định: Những người nhóm S là những người ổn định, kiên nhẫn. Khi làm việc với họ, hãy cung cấp những dữ liệu để họ có thể đẩy mạnh tiến độ hơn. Nhóm S sợ sự rủi ro nên hãy đảm bảo nhiệm vụ được giao đã hạn chế sự rủi ro nhất định. Ngoài ra, không nên phản ứng căng thẳng với nhóm S tránh gây sự rối loạn đến họ.
 • Nhóm hành vi C (Compliance) – Người tuân thủ: Những người thuộc nhóm C logic và tư duy cao. Họ không thích sự qua loa, hời hợt. Do đó, hãy đưa những dữ liệu phân tích liên quan đến công việc để đảm bảo họ sẽ làm tốt nhất. Bên cạnh đó, cẩn trọng khi đưa ra những thông tin, tránh sai lệch nhầm lẫn với những người cầu toàn như nhóm C.
Ứng dụng của mô hình DISC trong nhân sự
Ứng dụng của mô hình DISC trong nhân sự

Lợi ích của việc ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự

Sử dụng bài trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ có giá trị trong công việc hàng ngày của các chuyên gia nhân sự trong việc tuyển dụng ứng nhân viên và đào tạo xây dựng đội ngũ.

Xác định và hiểu rõ tiềm năng của con người có thể giúp các chuyên gia nhân sự nhìn thấy được những động lực tính cách bên trong. Đánh giá tính cách theo DISC trong nhân sự có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm và đảm bảo sự lựa chọn ứng viên mới của bạn trong tương lai.

Mô hình DISC trong nhân sự sẽ đưa ra cho bạn những phân tích dựa trên hành vi, suy nghĩ của các nhân sự với những tình huống cụ thể. Thông qua đó, bạn có thể hiểu và xác định những điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự. Điều này góp phần quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng viên thích hợp.

Sau đây là một số lợi ích cụ thể của việc ứng dụng bài test DISC trong nhân sự:

 • Thấu hiểu tính cách và hành vi của nhân viên
 • Phát triển đội ngũ mạnh mẽ
 • Tăng cường hợp tác, đoàn kết
 • Xác định và phân bổ nhân sự phù hợp với vị trí công việc
 • Giải quyết xung đột dễ dàng
 • Tạo ra môi trường làm việc thoải mái, tích cực và hiệu quả
 • Tạo cơ hội để mỗi nhân sự phát triển thế mạnh cá nhân
Lợi ích của việc ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự
Lợi ích của việc ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự

Những lưu ý khi ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự

Việc hiểu các nhóm DISC trong nhân sự tác động trực tiếp đến quy trình tuyển dụng và quản lý. Bằng cách cải thiện sự tương tác giữa các cá nhân giữa mọi người trong tổ chức, điều rất quan trọng là bạn có chiến lược quản lý nhân sự thành công, góp phần làm cho công ty cũng như mọi người trong đội nhóm của bạn phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh những lợi ích và việc ứng dụng DISC trong nhân sự, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều khi dùng bài trắc nghiệm tính cách DISC sau khi áp dụng mô hình này. Cụ thể như sau:

 • Tránh việc xếp hai người cùng thuộc nhóm Thống trị – nhóm D vào cùng một dự án vì tiềm năng lãnh đạo trong cả hai sẽ khiến họ có thể xảy ra những xung đột
 • Xác định những phong cách làm việc của từng cá nhân để tìm được phương pháp phát triển, quản lý phù hợp
 • Giao những nhiệm vụ phù hợp với khả năng và tính cách của họ để công việc đạt được hiệu suất cao nhất có thể
 • Thường xuyên sắp xếp một nhóm gồm những người thuộc các nhóm hành vi khác nhau, tạo sự đa dạng, bù trừ và hỗ trợ lẫn nhau
 • DISC là bài test dựa trên những hành vi của mỗi người, không nên dùng công cụ này để đánh giá những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp của nhân sự
 • Xác định được nhóm hành vi của mỗi nhân viên nhanh chóng để phân công phù hợp

=> Có thể bạn chưa biết: DISC trong tuyển dụng ảnh hưởng như nào trong công việc?

Những lưu ý khi ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự
Những lưu ý khi ứng dụng mô hình DISC trong nhân sự

Mô hình DISC trong nhân sự là chìa khóa quan trọng để xây dựng các đội nhóm tốt hơn, hợp tác và gắn kết hơn. Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin quan trọng về việc áp dụng DISC trong việc quản lý nguồn nhân lực. Mong rằng qua đó, bạn sẽ tìm được phương pháp quản trị nhân viên của mình một cách hợp lý nhất có thể. Đừng quên truy cập vào website trắc nghiệm tính cách DISC để theo dõi nhiều nội dung thú vị khác!

=> Tìm hiểu thêm: Thấu hiểu 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *