Khám phá ứng dụng của DISC trong lãnh đạo

DISC trong lãnh đạo: Bạn thuộc kiểu lãnh đạo nào?

DISC test là một trong những hình thức kiểm tra tâm lý phổ biến nhất trên thế giới. Bốn loại tính cách chính trong DISC là Thống trị, Ảnh hưởng, Kiên định và Tuân thủ, mặc dù một số người có thể là sự kết hợp của cả hai. Dựa vào những nhóm tính cách hành vi như trên, ta cũng có thể phân tích đồng thời xã định phong cách lãnh đạo của từng người. Sau đây hãy cùng Tra cứu DISC khám phá chi tiết về DISC trong lãnh đạo!

DISC trong lãnh đạo với nhóm D

Những người thuộc nhóm tính cách D là những người có tham vọng, động lực cao, họ thường được xem như những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Nhóm D thường có tầm nhìn xa và đánh giá toàn cảnh, họ đưa quyết định một cách quyết đoán và không ngại mạo hiểm. Với lối tư duy và phong cách làm việc độc lập, họ luôn xác định được những mục tiêu, xây dựng môi trường làm việc theo ý muốn và có khả năng cạnh tranh cao.

DISC trong lãnh đạo với nhóm D là những nhà lãnh đạo tự tin – xét cho cùng thì họ cảm thấy như mình được sinh ra để lãnh đạo. Quyết đoán và độc lập, họ thích đưa ra những quyết định nhanh chóng, có thể là thế mạnh thực sự trong vai trò lãnh đạo. Sự chú ý của họ đến bức tranh toàn cảnh khiến họ trở thành những nhân tố có giá trị trong một tổ chức vì họ có thể suy nghĩ lớn hơn và liên hệ mọi thứ với mục tiêu kinh doanh tổng thể.

Nhóm D luôn là những nhà lãnh đạo với tâm thế chủ động, không ngừng đổi mới để cập nhật và đem đến thành công cho đội nhóm.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của những người sở hữu phong cách nhóm D trong những nhóm DISC trong lãnh đạo là họ gặp khó khăn trong việc lắng nghe những ý tưởng hoặc quan điểm của người khác. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tỏ ra thiếu kiên nhẫn và khá nóng nảy.

Những người thuộc nhóm D có thể nâng cao khả năng lãnh đạo đó là việc cải thiện sự chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, học cách lắng nghe và cùng chia sẻ quan điểm với những người xung quanh.

Điểm hạn chế là thiếu kiên nhẫn và khá nóng nảy
Điểm hạn chế là thiếu kiên nhẫn và khá nóng nảy

DISC trong lãnh đạo với nhóm I

Những người thuộc nhóm hành vi I thường rất thân thiện, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng, họ cũng có những tố chất để trở thành một người lãnh đạo xuất sắc. Nhóm I tập trung vào con người và phong cách lãnh đạo của họ là sự thấu hiểu để đảm bảo mọi người đều tham gia vào công việc với sự thoải mái, tích cực.

Con người và kỹ năng giao tiếp là điểm mạnh lớn nhất của DISC trong lãnh đạo với nhóm I. Lôi cuốn, năng động và thuyết phục, những cá nhân này rất giỏi trong việc gắn kết các nhóm lại với nhau và thúc đẩy họ thể hiện tốt nhất.

Trong một nhóm do người có tính cách I lãnh đạo, mọi người có thể cảm thấy được chào đón và hòa nhập. Mọi người thích ở gần những người thuộc loại I và điều này có thể có lợi cho sự gắn kết trong nhóm, giải quyết những bất đồng và xung đột.

Tuy nhiên, những người lãnh đạo nhóm I có một số điểm hạn chế như sau: gặp khó khăn khi làm việc độc lập, dễ chán nản khi công việc không được đổi mới.

=> Có thể bạn quan tâm: DISC trong tuyển dụng có ý nghĩa như thế nào?

Con người và kỹ năng giao tiếp là điểm mạnh lớn nhất
Con người và kỹ năng giao tiếp là điểm mạnh lớn nhất

DISC trong lãnh đạo với nhóm S

DISC trong lãnh đạo với nhóm S là những người đáng tin cậy, kiên nhẫn và rất bình tĩnh. Họ là những nhà lãnh đạo có tinh thần đồng đội và niềm tin vững chắc. Những người có tính cách này thường điềm tĩnh và kỹ lưỡng, lập kế hoạch cho các nhiệm vụ và làm theo và phát triển mạnh mẽ trong môi trường có thói quen đều đặn. Đôi khi họ có thể im lặng nhưng khi bạn quen thì họ là những thành viên trung thành và đáng tin cậy trong nhóm.

Một số đặc điểm tạo nên những nhà lãnh đạo tuyệt vời thuộc loại S bao gồm khả năng lắng nghe người khác và đưa ra sự hỗ trợ, sự kiên nhẫn và bản chất dễ gần của họ. Họ quan tâm sâu sắc đến hạnh phúc của các thành viên trong nhóm và cẩn thận hòa giải xung đột khi nó phát sinh. Những khía cạnh tính cách này khiến họ trở nên nổi tiếng với các thành viên trong nhóm.

Tuy nhiên, nhóm S theo DISC trong lãnh đạo cần phải vượt qua sự phụ thuộc vào thói quen và sự ổn định. Việc họ không thích sự thay đổi có thể dẫn đến sự cổ hủ, trì trệ hay thậm chí thiếu sự sáng tạo, đổi mới cho đội nhóm của họ. Do đó, nhóm S cần học cách buông bỏ vùng an toàn, hành động quyết đoán hơn.

=> Nội dung liên quan: Mô hình DISC trong nhân sự chưa ai nói bạn biết

Những người đáng tin cậy, kiên nhẫn và rất bình tĩnh
Những người đáng tin cậy, kiên nhẫn và rất bình tĩnh

DISC trong lãnh đạo với nhóm C

DISC trong lãnh đạo với nhóm C là những người có khả năng phân tích, tính toán và đưa ra những phương pháp sáng tạo, quyết đoán. Họ thường tập trung xem xét các vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, đồng thời đưa ra những giải pháp chi tiết, cặn kẽ.

Họ cũng rất độc lập, giống với người có tính cách nhóm D nhưng họ lại thích tập trung vào những chi tiết nhỏ và quy trình hơn là việc xem xét toàn cảnh. Mặc dù loại C có thể không nghĩ mình là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, nhưng nhiều đặc điểm của nhóm DISC này khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Bằng cách đặt nhiều câu hỏi và xem xét nhiệm vụ từ nhiều góc độ, các nhà lãnh đạo phong cách C rất giỏi trong việc lập kế hoạch để đảm bảo mọi thành viên trong nhóm đều đi đúng hướng. Họ yêu cầu rất nhiều từ đội ngũ của mình, điều này có thể dẫn đến hiệu suất cao và kết quả ấn tượng.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của những người có tính cách thuộc nhóm C theo DISC trong lãnh đạo là việc tiết chế chủ nghĩa cầu toàn, cải thiện khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Ở vị trí lãnh đạo, việc đưa ra những quyết định khó khăn có thể trì trệ năng suất và tốc độ làm việc của đội nhóm.

Những người có khả năng phân tích, tính toán và đưa ra những phương pháp sáng tạo, quyết đoán
Những người có khả năng phân tích, tính toán và đưa ra những phương pháp sáng tạo, quyết đoán

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin liên quan đến DISC trong lãnh đạo với từng nhóm hành vi tính cách. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ biết được bản thân thuộc nhóm lãnh đạo nào đồng thời tìm được phương pháp khắc phục những hạn chế để cải thiện toàn diện hơn. Đừng quên truy cập vào website Tra cứu DISC để theo dõi nhiều nội dung thú vị khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *