DISC trong giao tiếp: Khám phá ứng dụng với từng nhóm

Ứng dụng của mô hình DISC trong giao tiếp thực tế

DISC trong giao tiếp như thế nào? Mô hình DISC là một công cụ mạnh mẽ và đơn giản để hiểu mọi người, đồng thời cung cấp một ngôn ngữ chung mà chúng ta có thể sử dụng để thảo luận về những hành vi mà chúng ta chia sẻ với người khác và cách mà ta đối mặt trước những tình huống khác nhau. Vậy, ứng dụng DISC như thế nào trong giao tiếp? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Ứng dụng DISC trong giao tiếp với người nhóm D

Những người thuộc nhóm tính cách D của 4 nhóm DISC trong giao tiếp – Người thống trị có đặc điểm nổi bật là những người quyết đoán, thẳng tính, tự tin và kiểm soát lớn.

Trong quá trình giao tiếp với họ, bạn cần phải đi thẳng vào vấn đề, công việc chính một cách rõ ràng, rành mạch và đưa một lời cam kết nhất định.

Những người nhóm D thích quyền lực, ham muốn được kiểm soát và hành động nhanh chóng. Trong những lần gặp gỡ đầu, nhóm D thường có xu hướng đối mặt trực diện, họ chỉn chu và đứng thẳng người như một cách thể hiện sự tự tin, quyết đoán và khí phách.

Họ cũng có khả năng áp đảo trong một cuộc trò chuyện bởi những câu nói quyết đoán, mạnh mẽ và sẵn sàng bảo vệ quan điểm của bản thân. Bên cạnh đó, nhóm D rất coi trọng danh dự và danh tiếng. Do đó, khi ứng dụng DISC trong giao tiếp với nhóm D, bạn cần tránh sự mơ hồ, đi thẳng vào vấn đề, không cụ thể, không vòng vo.

Giao tiếp với họ, cần tránh sự mơ hồ, đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo
Giao tiếp với họ, cần tránh sự mơ hồ, đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo

Ứng dụng DISC trong giao tiếp với người nhóm I

Những người có tính cách thuộc nhóm hành vi I của DISC trong giao tiếp có đặc điểm nổi bật là những có có tầm ảnh hưởng bởi khả năng giao tiếp và tương tác xã hội tốt.

Nhóm I thường có thiên hướng đề cao vẻ bề ngoài, dễ gần với những người xung quanh và có nhiều mối quan hệ xã hội. Trong giao tiếp, những người nhóm I luôn lắng nghe, chủ động và tỏ ra thân thiện để kết nối với những người xung quanh.

Tính cách nhóm I thích sự thoải mái, thích sự cởi mở, vui vẻ và thậm chí có thể là những sự đụng chạm thân thiết, giao lưu gần gũi. Họ luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và cởi mở.

Khi ứng dụng DISC trong giao tiếp, hãy luôn động viên, khen ngợi những người nhóm I, đồng thời gợi mở câu chuyện để cả hai cùng trò chuyện, trao đổi nhiều hơn. Đây là một cách hiệu quả để cả hai cùng nhau thấu hiểu và giao tiếp hoàn hảo hơn.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng của DISC trong lãnh đạo

Tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và cởi mở
Tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và cởi mở

Ứng dụng DISC trong giao tiếp với người nhóm S

Những người nhóm S trong bài test DISC là những người có khả năng kiên nhẫn, bền bỉ và rất chu đáo.

Những người nhóm S luôn kiên định, nhấn mạnh vào sự hợp tác, sự chân thành. Họ có xu hướng bình tĩnh và đối mặt với những vấn đề một cách tỉnh táo, có chủ ý.

Ngoài ra, nhóm S của 4 nhóm DISC trong giao tiếp cũng khá hòa nhã, tốt bụng và nhẫn nại, do đó, khi nói chuyện với họ, bạn nên đề cập đến những vấn đề xung quanh bản thân hoặc xung quanh chính họ, đừng tỏ ra áp đặt hay mong muốn họ phải trả lời quá nhanh chóng. Hãy bình tĩnh, từ tốn và chậm rãi.

Nhóm S thích sự nhẹ nhàng, gần gũi. Họ thường sống rất tình cảm và biết cách để chia sẻ, động viên. Do đó, hãy tiếp cận một cách nhẹ nhàng, tôn trọng và cùng nhau trao đổi những vấn đề để thấu hiểu quan điểm của đối phương. Tuy nhiên, lưu ý hãy đứng cạnh cùng chiều và không thể hiện sự mâu thuẫn hay trực diện khi giao tiếp với nhóm S.

Xu hướng bình tĩnh và đối mặt với vấn đề một cách tỉnh táo, có chủ ý
Xu hướng bình tĩnh và đối mặt với vấn đề một cách tỉnh táo, có chủ ý

Ứng dụng DISC trong giao tiếp với người nhóm C

Những người nhóm C của DISC trong giao tiếp là những người tuân thủ với đặc điểm nổi bật: có tổ chức, tỉ mỉ, chi tiết, đề cao chất lượng, sự chính xác và thích sự độc lập.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý trong quá trình giao tiếp với những người thuộc nhóm C trước hết chính là sự cẩn trọng, tỉ mỉ để đưa ra những thông tin chính xác hay thậm chí là câu từ đúng chuẩn mực, ứng xử lễ độ.

Nhóm C không thích những người nói nhiều. Họ luôn thận trọng mỗi khi phát ngôn, không mơ hồ, không vòng vo mà đi thẳng vào vấn đề cần xử lý. Những người nhóm này cũng có xu hướng ít chia sẻ, ít nói tuy nhiên những điều họ nói thường có trọng lượng và được suy nghĩ kỹ càng. Bạn có thể lắng nghe họ nhiều hơn để thấu hiểu và giúp nhóm C cởi mở hơn.

Nhóm C không thích những người nói nhiều
Nhóm C không thích những người nói nhiều

Mỗi một nhóm tính cách DISC đều có những đặc điểm, phong cách và lối giao tiếp riêng biệt. Do đó, việc thấu hiểu và biết cách giao tiếp khéo léo phù hợp sẽ giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ bền chặt, để cùng chia sẻ và cùng nhau thảo luận những vấn đề trong cuộc sống dễ dàng.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Khám phá cách thức DISC trong xây dựng đội nhóm chi tiết

Bài viết trên đây là những cách thức khi ứng dụng mô hình DISC trong giao tiếp hiệu quả. Mong rằng qua nội dung được chia sẻ, bạn có thể thấu hiểu và khám phá được nhiều hơn về những nhóm tính cách trong DISC. Để theo dõi nhiều nội dung thú vị khác, bạn đọc vui lòng truy cập website trắc nghiệm tính cách DISC để cập nhật nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *