Công việc cho người hướng nội để có lương cao và thăng cấp vượt bậc

Điểm danh những công việc cho người hướng nội phù hợp nhất

Bạn đang tìm hiểu về sự nghiệp của mình, việc tìm công việc cho người hướng nội phù hợp với tính cách của bạn là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thuộc loại nhóm người có tính cách hướng nội, bạn muốn tránh những công việc ít tương tác xã hội. Dưới đây là danh sách các ngành công việc phù hợp cho người hướng nội mà chuyên trang Tracuudisc.com đã tổng hợp, bạn có thể lựa chọn.

Đặc điểm nổi bật của người hướng nội

Sự cân nhắc kỹ lưỡng trong lời nói

Một nghiên cứu được thực hiện đã phát hiện rằng sự hoạt động của bộ não của những người có tính cách hướng nội khác biệt và có chất xám dày hơn so với những người có tính cách hướng ngoại mạnh.

Trái lại, ở những người hướng ngoại mạnh, chất xám thường ít hơn. Điều này cũng thể hiện qua việc vùng thùy trán hoạt động mạnh hơn ở người có tính cách hướng nội, nơi diễn ra quá trình phân tích và suy nghĩ có tính logic.

Làm việc độc lập và ít tham gia xã hội

Thích thời gian một mình
Thích thời gian một mình

Khả năng tập trung cao độ này thường là một đặc điểm quan trọng của người hướng nội, họ có xu hướng tập trung sâu hơn so với người hướng ngoại. Vì họ thích thời gian một mình, người hướng nội thường có sự tự động viên và sẵn sàng tự mình phấn đấu để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể.

Xuất sắc trong một lĩnh vực của mình

Trung bình, người hướng nội và người hướng ngoại có mức thông minh tương đương. Tuy nhiên, dự liệu cho thấy khoảng 70% những người có khả năng xuất chúng thường thuộc nhóm người hướng nội.

Nếu môi trường làm việc của bạn thường được quyết định bởi người hướng ngoại, những người thường có xu hướng chỉ trích những người làm việc độc lập và ít tham gia vào các hoạt động xã hội với đồng nghiệp, điều này có thể gây ra sự cách biệt đối với những người có khả năng xuất chúng.

⇒⇒⇒ Giải đáp: Người hướng nội nên học ngành gì?

Tập trung trong công việc

Ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài
Ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài

Người hướng nội thường ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và thường tập trung vào sự thực sự quan trọng với họ. Theo một nghiên cứu về tương tác xã hội thì người hướng ngoại thường sẵn sàng tuân theo ý kiến của đa số, thậm chí khi đó là sự lựa chọn sai. Trái lại, người hướng nội thường ít dễ bị áp lực xã hội và giữ vững ý kiến của họ hơn.

Song song với những đặc điểm mạnh mẽ, người hướng nội cũng phải đối mặt với một số điểm yếu như sau:

 • Khó giao tiếp với người lạ: Người hướng nội thường cảm thấy lựa chọn từng lời một và ít nói trong giao tiếp với người chưa quen biết. Họ thường tự tin hơn khi nói chuyện với những người thân quen, và đôi khi có thể cảm thấy rụt rè và ngại khi phải tương tác với người lạ.
 • Thiếu khả năng truyền cảm hứng: Người hướng nội thường tiêu nhiều thời gian cho các hoạt động cá nhân như đọc, viết và làm việc một mình. Họ thường không có nhiều năng lượng dành cho giao tiếp xã hội và có thể không thể truyền cảm hứng một cách hiệu quả như người hướng ngoại.

Cách lựa chọn công việc cho người hướng nội phù hợp

Cách lựa chọn công việc cho người hướng nội phù hợp
Cách lựa chọn công việc cho người hướng nội phù hợp

Một người hướng nội không luôn phải là người nhút nhát hoặc tránh xa mọi tương tác xã hội, và họ cũng có thể có khả năng giao tiếp cá nhân xuất sắc. Vậy nên, công việc cho người hướng nội thường là những i sau:

 • Công việc độc lập: Các công việc mà người hướng nội có thể làm một mình thường sẽ là lựa chọn tốt hơn so với các công việc đòi hỏi làm việc trong nhóm.
 • Môi trường làm việc yên tĩnh: Người hướng nội thường cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường làm việc yên tĩnh, tránh xa khỏi những nơi làm việc ồn ào và đông người.
 • Kỹ năng lắng nghe: Các người hướng nội thường có khả năng lắng nghe tích cực, vì vậy công việc yêu cầu kỹ năng này có thể phù hợp với họ.
 • Tập trung vào nhiệm vụ cụ thể: Công việc yêu cầu tập trung cao độ vào một nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể thường phù hợp hơn với người hướng nội.
 • Tương tác 1-1: Các công việc đòi hỏi nhiều tương tác 1-1 thay vì phải nói trước đám đông có thể phù hợp hơn với tính cách của người hướng nội.

Top 10 công việc dành cho người hướng nội hot nhất hiện nay

Kế toán

Kế toán là một lĩnh vực công việc cho người hướng nội ổn định và đang phát triển
Kế toán là một lĩnh vực công việc cho người hướng nội ổn định và đang phát triển

Nếu bạn yêu thích làm việc với số liệu và muốn có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nghề kế toán có thể phù hợp với bạn.

Kế toán là một lĩnh vực công việc cho người hướng nội ổn định và đang phát triển, trong đó bạn sẽ chuẩn bị và kiểm tra các hồ sơ tài chính và phân tích các cơ hội và rủi ro tài chính. Đây thường là công việc cho người hướng nội mà bạn có thể làm độc lập với ít cuộc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, đây là một công việc phù hợp cho người có tính cách hướng nội.

Lĩnh vực Y học

Nếu bạn quan tâm đến cách tâm trí hoạt động và hiểu tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, trở thành bác sĩ có thể phù hợp với người hướng nội. Một số phẩm chất chung của người hướng nội bao gồm sự đồng cảm và khả năng lắng nghe, và đây cũng là những đặc điểm quan trọng của một nhà trị liệu giỏi. Họ lắng nghe các thách thức của bệnh nhân và giúp họ tạo ra chiến lược để cải thiện cuộc sống.

Kỹ sư phần mềm

Biến những ý tưởng thành hiện thực và giúp phát triển các ứng dụng
Biến những ý tưởng thành hiện thực và giúp phát triển các ứng dụng

Các nhà phát triển ứng dụng tạo ra và cập nhật các chương trình và ứng dụng cho thiết bị. Với công việc này, bạn có thể làm việc cho các ngành và công ty khác nhau. Nếu bạn muốn biến những ý tưởng thành hiện thực và giúp phát triển các ứng dụng, đây có thể là công việc cho người hướng nội phù hợp với bạn.

Đây là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, nơi bạn sẽ giải quyết các sự cố phần mềm và phần cứng, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin của công ty.

Viết Content

Nếu bạn thích làm việc với khách hàng để phát triển nội dung, chẳng hạn như viết bài blog, sản xuất video và tạo nội dung tương tác, và bạn cũng có khả năng xây dựng chiến lược để họ thực hiện tốt hơn, thì trở thành một người quản lý nội dung có thể là nghề nghiệp phù hợp với bạn. Rất nhiều content creator có thể làm việc từ xa khi họ giám sát chiến lược và sáng tạo nội dung của công ty, đồng thời quản lý các tác giả.

Thiết kế đồ hoạ

Công việc cho người hướng nội hoàn hảo nếu bạn có tư duy sáng tạo và đam mê công nghệ
Công việc cho người hướng nội hoàn hảo nếu bạn có tư duy sáng tạo và đam mê công nghệ

Nếu bạn yêu thích sáng tạo và muốn kết hợp nó với việc làm việc ngoài trời, nghề thiết kế cảnh quan có thể phù hợp với bạn. Từ việc tạo logo cho đến thiết kế ứng dụng, đây là công việc cho người hướng nội hoàn hảo cho những người có tư duy sáng tạo và đam mê công nghệ. Vì nhiều công việc thiết kế đồ họa có thể thực hiện tại nhà, nó phù hợp với những người hướng nội.

Con gái hướng nội nên làm việc gì?

Nếu bạn là con gái và có tính cách hướng nội, hãy xem xét những ngành nghề sau đây có thể phù hợp với bạn. Để chọn đúng ngành, hãy xem xét sự kết hợp giữa tính cách của bạn và sự đam mê cá nhân:

Công việc cho người hướng nội dành cho con gái hướng nội có thể chọn những ngành nghề sau:

 • Y bác sĩ, Nha sĩ, chuyên viên tâm lý, nhà nghiên cứu.
 • Nhân viên văn phòng, Kiểm toán, kế toán, thủ quỹ, thủ kho,
 • Giáo viên, Nhà thơ, trợ giảng
 • Thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, chế tác trang sức.
 • Công việc liên quan đến tư pháp, tòa án, công chứng viên,.

Lựa chọn công việc cho người hướng nội dựa trên đam mê và tính cách của bạn để phát triển sự nghiệp.

Công việc cho người hướng nội là con gái
Công việc cho người hướng nội là con gái

Con trai hướng nội nên làm việc gì?

Con trai hướng nội cũng có nhiều lựa chọn công việc cho người hướng nội phù hợp với tính cách của họ. Dưới đây là một số ngành nghề mà họ có thể cân nhắc:

Công nghệ thông tin: Phát triển phần mềm, quản trị hệ thống, hoặc an ninh mạng.

 • Nghiên cứu và phân tích: Nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thị trường, hoặc phân tích dữ liệu.
 • Nghệ thuật và thủ công: Lập trình viên, nghệ sĩ, thợ mộc, hoặc người làm đồ thủ công.
 • Tài chính và kế toán: Chuyên gia tài chính hoặc kiểm toán viên.
 • Viết và biên tập: Nhà văn hoặc biên tập viên.
 • Bảo vệ môi trường: Liên quan đến bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên tự nhiên.

Lựa chọn công việc cho người hướng nội nên dựa trên sở thích và đam mê cá nhân. Tính cách hướng nội không nên làm hạn chế con trai trong việc phát triển sự nghiệp

Công việc cho người hướng nội là con trai
Công việc cho người hướng nội là con trai

⇒⇒⇒  Có thể bạn chưa biết: Cách nhận diện người hướng nội part time qua tính cách

Từ những thông tin được chuyên trang chia sẻ trên đây có thể thấy hiện nay có rất nhiều công việc cho người hướng nội. Có nhiều cơ hội trong công việc này, bạn có thể làm việc cho nhiều công ty hoặc thậm chí làm chủ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu công việc của nhóm người tính cách khác có thể tham khảo nội dung thông tin được chúng tôi chia sẻ trên trang web test DISC online của chúng tôi để có định hướng đúng đắn cho bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *