Thấu hiểu 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

Đọc vị chi tiết 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC đem đến cái nhìn khách quan, chi tiết cho các doanh nghiệp về hành vi và xu hướng hành động của từng khách hàng. Việc thấu hiểu những tính cách của khách hàng có thể giúp doanh nghiệp xác định được những chiến lược hiệu quả, đánh vào hành vi khách hàng để tạo ấn tượng cũng như thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Cùng khám phá 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC ngay sau đây!

Khám phá 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

Trong mô hình DISC gồm có 4 nhóm tính cách khác nhau là: Nhóm D – người thống trị, nhóm I – người ảnh hưởng, nhóm S – người kiên định, nhóm C – người tuân thủ. Vậy, trên thị trường, 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC sẽ được thể hiện ra sao? Tìm hiểu ngay sau đây!

Tính cách khách hàng qua DISC nhóm D

Điểm nổi bật của khách hàng nhóm D là tốc độ vô cùng nhanh chóng.

Những người thuộc nhóm này nhanh trong việc giao tiếp, di chuyển, làm việc và thậm chí là trong cả quá trình lựa chọn sản phẩm. Do đó, khi tiếp xúc với những khách hàng này, bạn cần phải làm việc nhanh chóng, đi thẳng vào vấn đề và hạn chế vòng vo nhất có thể.

Bên cạnh đó, khách hàng nhóm D có xu hướng quan tâm đến kết quả, thời gian và chi phí. Do đó, những sản phẩm có thể đáp ứng được ba tiêu chí cụ thể trên, nhóm khách hàng thường sẽ chọn và chốt đơn nhanh chóng. Ngoài ra, vị thế và sự phát triển của doanh nghiệp cũng là một trong những yếu tố thu hút với nhóm khách hàng hành vi D.

Để nhận biết tính cách của khách hàng nhóm D trong 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC, bạn có thể xác định thông qua những cách thức sau đây trong quá trình tương tác với khách hàng nhóm này là những người:

 • Di chuyển với tốc độ nhanh
 • Mong muốn có kết quả ngay lập tức
 • Sẵn sàng nghĩ lớn và chấp nhận rủi ro
 • Nói một cách thẳng thắn và quyết đoán
Nhóm D có xu hướng quan tâm đến kết quả, thời gian và chi phí
Nhóm D có xu hướng quan tâm đến kết quả, thời gian và chi phí

Tính cách khách hàng qua DISC nhóm I

Những khách hàng có tính cách thuộc nhóm I là những người tương đối thoải mái, dễ chịu.

Những người này thân thiện và rất dễ để bạn bắt chuyện, giao tiếp. Họ sẵn sàng chia sẻ để bạn có thể tìm kiếm thông tin. Khi cảm xúc dâng cao, những khách hàng này thậm chí có thể chốt mua hàng ngay lập tức mà không quá quan tâm đến những vấn đề khác.

Với nhóm khách hàng này trong 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC, bạn có thể nhận diện họ qua một số đặc điểm sau đây:

 • Năng lượng và sự lạc quan
 • Dựa vào trực giác
 • Quan tâm đến cảm xúc của người khác, trò chuyện gần gũi
 • Sẵn sàng di chuyển nhanh và thử những ý tưởng mới

Tính cách khách hàng qua DISC nhóm S

Những khách hàng thuộc nhóm tính cách S thường rất ôn hòa, nhã nhặn.

Ở họ có phong cách nói chuyện từ tốn, lịch sự, dễ gần. Ngoài ra, nhóm S rất biết cách lắng nghe và khiêm tốn khi được tư vấn đến từ các nhân viên.

Những người thuộc nhóm S trong 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC là những người ra quyết định cẩn thận, muốn hoàn toàn chắc chắn rằng lựa chọn của họ là đúng trước khi họ cam kết. Do đó, những thông tin chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ là những điều họ cực kỳ quan tâm và mong muốn được giải đáp tường tận, thấu đáo.

Những dấu hiệu để nhận biết nhóm khách hàng có tính cách S cụ thể như sau:

 • Tính khí ôn hòa
 • Kỹ năng lắng nghe, kiên nhẫn
 • Thể hiện sự khiêm tốn
 • Do dự trong việc đưa ra các quyết định
Những người ra quyết định cẩn thận
Những người ra quyết định cẩn thận

Tính cách khách hàng qua DISC nhóm C

Những khách hàng có tính cách thuộc nhóm C trong 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC là những người mang đặc tính tuân thủ.

Qua đó, đặc điểm nổi bật của họ là sự cẩn thận, chi tiết và vô cùng tỉ mỉ. Những người có phong cách C có xu hướng tiếp cận các quyết định mua hàng theo cách có hệ thống và phân tích. Họ muốn bám sát sự thật hơn là đi lạc vào các cuộc nói chuyện cá nhân.

Vì những đặc điểm trên, nhóm C thường đòi hỏi rất nhiều điều từ nhân viên chăm sóc. Bạn cần phải trang bị đầy đủ từ thái độ chuyên nghiệp, thấu hiểu cặn kẽ về sản phẩm từ đặc tính, thông số hay những lợi ích, giấy chứng nhận để thêm phần thuyết phục đối với khách hàng nhóm C.

Với những khách hàng thuộc nhóm C, bạn có thể nhận ra họ bằng một số điểm sau đây:

 • Tốc độ bình tĩnh, từ tốn
 • Quan tâm đến chi tiết
 • Ưu tiên logic và lý trí
 • Tính chất dè dặt nhưng chỉn chu
 • Quan sát thấu đáo

Phương pháp giao tiếp hiệu quả với 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

2. Phương pháp giao tiếp hiệu quả với 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC
2. Phương pháp giao tiếp hiệu quả với 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC

Để có thể thuận lợi làm việc với 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC, ngoài việc thấu hiểu và biết được những đặc điểm nhận diện thì phương pháp giao tiếp hiệu quả cũng là công cụ hữu ích. Nếu phong cách giao tiếp của bạn đáp ứng đủ những kỳ vọng mà họ mong muốn sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ thuận lợi và tạo dựng được niềm tin, tình cảm đến sản phẩm, doanh nghiệp của khách hàng.

Với mỗi nhóm tính cách, bạn sẽ có những cách thức giao tiếp, ứng xử riêng biệt, cụ thể như sau:

Nhóm tính cách khách hàng Phương pháp giao tiếp, ứng xử
Nhóm D Trong quá trình tư vấn, trò chuyện, bạn hãy cho thấy sự tự tin và quyết tâm, hãy cho họ thấy bạn có năng lực, và hoàn toàn xứng đáng đứng ở vị trí hiện tại để thuyết phục họ mua hàng.

Bên cạnh đó, hãy tập trung vào điểm mấu chốt và lợi tức đầu tư của họ. Cuối cùng, bạn cần truyền đạt những kết quả cụ thể và sự phát triển ngay lập tức mà họ có thể mong đợi.

Nhóm I Những khách hàng nhóm I thân thiện, dễ gần. Tuy nhiên, họ cũng mong muốn những nhân viên tiếp xúc có thể truyền cảm hứng mua hàng cho họ thông qua cuộc trò chuyện đầy năng lượng. Bên cạnh đó, bạn nên tập trung vào những điểm ấn tượng, thu hút nhất của sản phẩm thay vì đề cập đến giá cả.

Hãy cung cấp cho khách hàng nhóm I sự mới mẻ của sản phẩm vì họ là những người luôn sẵn sàng để thử những cái mới. Cuối cùng, đừng quên cho họ thấy giá trị của bản thân và sự trân trọng của bạn với khách hàng như họ để có được sự tin tưởng đến từ nhóm I.

Nhóm S Với khách hàng nhóm S, hãy cho họ thấy sự chân thành của bạn. Bạn cần thể hiện sự chu đáo. Hãy cho họ biết bạn quan tâm đến họ ngoài việc chăm sóc và tư vấn bán hàng.

Hãy cố gắng để xây dựng và có được sự tin tưởng của họ để cho họ thấy họ có thể tin cậy vào bạn. Ngoài ra, hãy cho họ thời gian họ cần để suy nghĩ về quyết định của mình. Cuối cùng, bạn cần cho họ thấy giá trị và được đóng góp ý kiến.

Nhóm C Những khách hàng nhóm C là những người cầu toàn. Do đó, bạn cần chuẩn bị tốt những câu trả lời có liên quan đến sản phẩm từ những chi tiết nhỏ nhất. Hãy đào sâu hơn vì những khách hàng nhóm C thường thích sự phân tích, tỉ mỉ.

Hãy cung cấp và chứng minh bằng chứng về chất lượng. Khách hàng nhóm C thường hoài nghi và sẽ không bị thu hút bởi một khẩu hiệu hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn cần chịu trách nhiệm với những điều bạn nói ra và thể hiện bản thân như một chuyên gia chuyên nghiệp. 

⇒⇒⇒ Tham khảo các bài viết khác:

Trên đây là bài viết chia sẻ về 4 nhóm tính cách khách hàng qua DISC. Mong rằng với những thông tin được cung cấp sẽ trở thành tài liệu hữu ích giúp bạn nắm bắt được tâm lý và hành vi khách hàng một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng để thêm phần thuận lợi trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu. Đừng quên truy cập vào website disc để khám phá nhiều nội dung thú vị khác về DISC nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *