Hướng nội lo âu là gì? Những đặc điểm của người hướng nội lo âu

Hướng nội lo âu - kiểu tính cách đáng quan ngại

Hướng nội lo âu là kiểu tính cách kết hợp giữa người hướng nội mắc chứng lo âu chức năng cao. Đây là một kiểu tính cách nguy hiểm bởi nó tiềm ẩn những khả năng gây tổn hại nặng đến tâm lý của người sở hữu, khiến cho cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, trở ngại vì kiểu tính cách này. Vậy hướng nội lo âu là gì, những đặc điểm của kiểu tính cách này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng nội lo âu là gì? 

Những người thuộc kiểu hướng nội lo âu thuộc bất kỳ nhóm tính cách nào trong 4 nhóm tính cách chính của DISC
Những người thuộc kiểu hướng nội lo âu thuộc bất kỳ nhóm tính cách nào trong 4 nhóm tính cách chính của DISC

Hướng nội được hiểu là kiểu tính cách mà người sở hữu nó có xu hướng thích những môi trường yên tĩnh, ít ồn ào, náo nhiệt. Những người này tập trung vào thế giới nội tâm bên trong của mình hơn là ưa thích những hoạt động bên ngoài.

Lo âu là một kiểu cảm xúc chỉ sự rối loạn gây ra cảm giác sợ hãi, bồn chồn, lo lắng. Như vậy, người hướng nội lo âu là những người luôn có cảm giác lo lắng, rụt rè, sợ hãi khi phải làm một điều gì đó hoặc khi ở những nơi đông người.

Đây là một kiểu tính cách để lại nhiều hệ lụy đáng quan ngại. Trước hết, nét tính cách này sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin, không dám bộc lộ những khả năng của bản thân với người khác. Nếu những người hướng nội thông thường vẫn tốt trong giao tiếp, đặc biệt là trong những cuộc giao tiếp quan trọng, thì với người hướng nội lo âu, giao tiếp bình thường là một việc làm khó với họ. Những người này sẽ cảm thấy lo lắng, bất an, biểu hiện ra ngoài bằng việc run, đổ mồ hôi tay chân, ăn nói lắp bắp,.. mỗi khi nói chuyện với người lạ, ở một nơi đông người hoặc phải tự mình trình bày một vấn đề nào đó.

Hơn nữa, với những người chịu ảnh hưởng của kiểu tính cách hướng nội lo âu quá mạnh mẽ thì nó trở thành một chứng bệnh tâm lý. Bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội nếu như cứ sợ hãi, rụt rè, không dám thể hiện mình. Bên cạnh đó, nếu chịu tâm lý lo lắng trong một thời gian dài, nó trở thành chứng lo âu, tiền thân của các bệnh tâm lý nguy hiểm như trầm cảm,…

Những người thuộc kiểu hướng nội lo âu thuộc bất kỳ nhóm tính cách nào trong 4 nhóm tính cách chính của DISC. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm tính cách S (kiên định) và C (tuân thủ) là những người dễ rơi vào trạng thái hướng nội lo âu tiêu cực nhất.

Những đặc điểm của người thuộc kiểu tính cách hướng nội lo âu

Người thuộc kiểu tính cách hướng nội lo âu sẽ sở hữu một số hoặc tất cả những đặc điểm nổi bật sau đây:

Người hướng nội lo âu quá nhạy cảm với từng tác nhân của thế giới bên ngoài 

Về cơ bản, cách nhìn thế giới của người hướng nội lo âu và người bình thường có sự khác biệt lớn với nhau. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hướng nội lo âu ít có khả năng phân biệt giữa một kích thích nguy hiểm và kích thích an toàn. Vì không có sự phân biệt rõ ràng nên họ sẽ có xu hướng đề phòng cao với mọi kích thích đến từ thế giới bên ngoài. Họ sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, là cảm xúc tiêu cực với mọi điều, ngay cả những điều vô hạn trong cuộc sống.

Người hướng nội lo âu dễ cảm thấy lo lắng, sợ hãi trong nhiều tình huống

Khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì, não của họ sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra những kịch bản, kết cục tồi tệ nhất
Khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì, não của họ sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra những kịch bản, kết cục tồi tệ nhất

Do cái nhìn khác biệt về những kích thích bên ngoài mà người hướng nội lo âu dễ cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Họ gần như lo lắng trong mọi tình huống khi bước ra thế giới bên ngoài. Khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì, não của họ sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra những kịch bản, kết cục tồi tệ nhất. Điều này khiến họ rụt rè khi thực hiện các hành động, khiến bạn không có đủ sự tự tin để thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Người hướng nội lo âu tạo cho người khác cảm giác thiếu thân thiện 

Người hướng nội lo âu luôn sống trong tình trạng căng thẳng đầu óc, đề phòng với mọi thứ. Điều này khiến cho thần kinh của họ luôn căng ra nên khiến họ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Họ thể hiện ra bên ngoài là một người cứng rắn, có phần lạnh lùng, ít khi tham gia vào các hoạt động số đông, ít khi chủ động bắt chuyện với người khác. Tất cả những điều này khiến người hướng nội lo âu tạo cho mọi người xung quanh cảm giác họ là người thiếu thân thiện, thiếu cởi mở và có phần khó chịu.

Người hướng nội lo âu dễ cảm thấy mệt mỏi và bị giật mình

Luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc
Luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

Tâm trí của người hướng nội lo âu luôn hoạt động để đối phó kịp thời với các kích thích bên ngoài. Điều này khiến cho họ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Ngay cả khi họ cố gắng xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt phù hợp thì khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, tiếp xúc với người lạ họ vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về thần kinh lẫn thể chất.

Không những thế, người hướng nội lo âu còn là người dễ giật mình. Họ bị giật mình, sợ hãi với cả những tác động nhỏ bởi thần kinh của họ luôn trong trạng thái quá tải.

Người hướng nội lo âu xây dựng rào cản xung quanh mình

Để tự bảo vệ bản thân, người hướng nội lo âu có xu hướng thu nhỏ thế giới của mình để ngăn chặn những kích thích mà họ cảm thấy có hại từ bên ngoài. Họ dựng quanh mình một hàng rào ngăn cản những sự thay đổi xuất hiện trong cuộc sống của mình. Điều này khiến họ có xu hướng gắn bó lâu dài với một thói quen hoặc một trải nghiệm quen thuộc nào đó mang lại cho họ cảm giác thoải mái, an toàn. Họ sẽ cố gắng tránh những hoạt động mang lại cảm xúc mãnh liệt như: Du lịch mạo hiểm, các hoạt động thực hiện trước đám đông, xung đột, cãi vã,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin về hướng nội lo âu và những đặc điểm, biểu hiện của kiểu tính cách này. Mỗi kiểu tính cách sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc và để bản thân chìm sâu vào một kiểu tính cách nào đó thì cuộc sống của con người sẽ dễ bị ảnh hưởng theo xu hướng tiêu cực. Để tìm hiểu thêm về các bài viết tương tự hoặc có bất kỳ thắc mắc nào quý vị nhắn tin trực tiếp hoặc bình luận dưới bài viết để được các chuyên gia hàng đầu của tracuudissc.com giải đáp nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *